Tập Cận Bình đặc cách mời ăn tối, 3 lãnh đạo tiếp Thủ tướng Malaysia

27/05/2014 14:44 Hồng Thủy
(GDVN) - Để đạt được mục đích bành trướng lãnh thổ, xem ra Bắc Kinh vẫn tiếp tục không từ một thủ đoạn nào, kể cả mượn tay người khác
Ông Tập Cận Bình và Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong một hội nghị.

Tờ New Straits Times ngày 27/5 đưa tin, Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình đã phá vỡ thông lệ ngoại giao đón tiếp trọng thị Thủ tướng Malaysia trong chuyến công du Trung Quốc. 2 nhân vật quyền lực sau Tập Cận Bình cũng sẽ tiếp ông Najib Razak để bày tỏ sự trọng thị của Bắc Kinh.

Hôm nay Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bắt đầu chuyến công du 6 ngày tới Trung Quốc trong dịp 2 nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Ông Tập Cận bình đã đồng ý tổ chức lễ kỷ niệm này tại Đại lễ đường Nhân Dân ở Bắc Kinh vào ngày 31/5, ngày Thứ Bảy và là ngày nghỉ cuối tuần. Đó là ngày cách đây 40 năm Thủ tướng 2 nước đã ký thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Một người phát ngôn của chính phủ Trung Quốc nói rằng Tập Cận Bình cũng quyết định phá vỡ thông lệ ngoại giao khi ông tổ chức một bữa tiệc tối mời riêng vợ chồng Thủ tướng Malaysia. Đó là cử chỉ rất quan trọng cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước thân thiết như một gia đình, quan chức này cho biết.

Hoàng Huệ Khang, Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia thì cho rằng Trung Quốc và Malaysia là "những người bạn thực sự", "thân thiết như anh em một nhà".

Vợ chồng ông Tập Cận Bình trong một chuyến thăm Malaysia.

Tiếp đón và hội đàm với Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngoài ông Tập Cận Bình còn có Thủ tướng Lý Khắc Cường, Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang. Hai bên hứa hẹn sẽ tăng cường hợp tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, dịch vụ, tài chính, cơ sở hạ tầng cho đến an ninh, quốc phòng.

Về vấn đề Biển Đông, các quan chức cho biết đây sẽ là vấn đề tế nhị khi Malaysia đảm nhiệm Chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm tới, nhưng Kuala Lumpur sẽ cam kết mở rộng quan hệ với Trung Quốc "trên mọi lĩnh vực".

Malaysia đã được phía Trung Quốc đề nghị nâng cấp hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc để hội nhập kinh tế sâu sắc hơn với Bắc Kinh để đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực?!

Cũng trong ngày hôm nay, tờ Bưu điện Hoa Nam xuất bản tại Hồng Kông dẫn lời giới phân tích bóc mẽ âm mưu của Trung Quốc muốn gây sức ép với Malaysia không được ủng hộ Việt Nam và Philippines trên Biển Đông. Để đạt được mục đích bành trướng lãnh thổ, xem ra Bắc Kinh vẫn tiếp tục không từ một thủ đoạn nào, kể cả mượn tay người khác - PV.

Theo dõi diễn biến, phân tích bình luận về Biển Đông và toàn cảnh vụ giàn khoan 981 TẠI ĐÂY.

Hồng Thủy