Tập Cận Bình đột ngột hủy gặp bà Clinton vì đau lưng?

06/09/2012 11:07 Bảo Thành (Nguồn CNN)
(GDVN) - Sự mập mờ trong thông tin về hoạt động của các vị lãnh đạo cao cấp của Bắc Kinh thường gây ra nhiều đồn đoán trong dư luận.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

>>>TẢI BỘ ẢNH LẬT CONTAINER CHỞ NHO, DÂN TRUNG QUỐC ĐỔ XÔ HÔI CỦA<<<

>>>TẢI BỘ ẢNH VỢ CHỒNG KIM JONG-UN XUỐNG UỐNG RƯỢU VỚI DÂN<<<

Trung Quốc và Mỹ đã đạt được rất ít tiến bộ trong giải quyết những tranh chấp ngoại giao đầy gai góc trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Hillary Clinton tới Trung Quốc khi cả hai bên đều khăng khăng lập trường của riêng mình đối với các vấn đề từ tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, Hoa Đông cho đến tình hình bạo lực tại Syria.

Bà Clinton gặp gỡ ông Tập Cận Bình hồi tháng 5

Ngày hôm qua, Trung Quốc đột ngột thông báo  hủy buổi gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton với Phó chủ tịch Tập Cận Bình. Thay vào đó, bà Clinton sẽ gặp gỡ Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường, người được cho là sẽ thay thế Ôn Gia Bảo trong kỳ chuyển giao thế hệ lãnh đạo đầu năm sau. 

Việc bà Clinton gặp gỡ ông Tập Cận Bình hoặc Lý Khắc Cường rất quan trọng, ít nhất là về mặt biểu tượng, bởi họ đều có nhiều khả năng sẽ kế nhiệm các nhà lãnh đạo hiện nay. Trong những năm tới, quan hệ Mỹ - Trung được cho là sẽ còn nhiều vướng mắc. Trong khi Mỹ chuyển trọng tâm của mình sang khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Bắc Kinh lại cho rằng Washington đang tìm cách kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc vẫn giữ im lặng về lý do cụ thể khiến ông Tập Cận Bình bất ngờ hủy buổi gặp với bà Clinton hôm qua mà chỉ giải thích là vì "lý do ngoài dự kiến". Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết ông Tập Cận Bình đang bị đau lưng. Tuy nhiên không có thông tin chi tiết nào được đưa ra về vấn đề này.

Bà Clinton gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào

Sự mập mờ trong thông tin về hoạt động của các vị lãnh đạo cao cấp của Bắc Kinh thường gây ra nhiều đồn đoán trong dư luận. Quyết định hủy buổi gặp giữa ông Tập Cận Bình với bà Clinton vào phút chót của Bắc Kinh đã ngay lập tức thu hút sự chú ý bàn tán của dư luận trên các diễn đàn mạng Trung Quốc.

Cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc đã tìm mọi cách dập tắt những lời đồn đoán trên các trang tiểu blog tương tự Twitter. Những lời đồn đoán này xuất hiện một phần là do việc thiếu thông tin về cuộc sống và công việc của các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc mà các từ khóa liên quan đến tên tuổi của họ thường bị chặn trên các dịch vụ mạng này.

Bộ trưởng Ngoại giao Dương Khiết Trì thì nói rằng không nên có những “đồn đoán không cần thiết” về lý do ông Tập Cận Bình hủy buổi gặp.

Trong buổi họp báo hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng việc hủy bỏ này chỉ là “việc điều chỉnh lịch trình” bình thường. Một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao còn bổ sung rằng ông Tập Cận Bình cũng hủy buổi gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Bà Clinton trong buổi gặp gỡ tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Tuy nhiên, trên dịch vụ tiểu blog Weibo rất phổ biến ở Trung Quốc, người dùng đang tìm cách vượt qua hàng rào kiểm duyệt để đưa ra giả thuyết vì sao cuộc gặp giữa bà Clinton với ông Tập Cận Bình bị hủy bỏ đột ngột như vậy.

Một người dùng cho rằng: “Có vẻ như nó có liên quan đến việc Nhật Bản mua nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày hôm nay” và nêu giả thuyết rằng có thể Trung Quốc đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự?Bảo Thành (Nguồn CNN)