Tập Cận Bình dùng "ngoại giao sinh nhật" để lôi kéo Ấn Độ

18/09/2014 10:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Động thái chọn đúng ngày sinh nhật để đến, chọn Gujarat quê hương Narendra Modi để thăm đầu tiên khi tới Ấn Độ của Tập Cận Bình rõ ràng là có tính toán.
Tập Cận Bình dùng chiến thuật "ngoại giao sinh nhật" lấy lòng nhà lãnh đạo Ấn Độ.

Tờ Apple Daily Hồng Kông ngày 18/9 bình luận, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chọn đúng ngày sinh nhật của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và tới tận quê nhà ông hôm qua để chúc mừng và chọn đây là điểm đặt chân đầu tiên của chuyến công du Ấn Độ là một hình thức ngoại giao mới, ngoại giao sinh nhật.

Không chỉ có vậy, trong chuyến công du chúc thọ này, Tập Cận Bình còn cam kết đầu tư một khoản tiền lớn vào xây dựng cơ sở hạ tầng tại Ấn Độ. Đồng thời Bắc Kinh đã thay Đại sứ với nhân sự cấp cao hơn ngay trước chuyến thăm cho thấy rõ ý đồ muốn lôi kéo New Delhi để chống lại ảnh hưởng của Nhật Bản. Tuy nhiên tranh chấp biên giới sẽ vẫn là mâu thuẫn thâm căn cố đế cản trở quan hệ song phương.

Động thái chọn đúng ngày sinh nhật để đến, chọn Gujarat quê hương Narendra Modi để thăm đầu tiên khi tới Ấn Độ của Tập Cận Bình rõ ràng là có tính toán. Khi hai vợ chồng Tập Cận Bình từ sân bay về khách sạn, ông Modi đã ra tận xe để đón, bắt tay, chụp ảnh. Nhưng so với cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lần đầu tiên đã ôm hôn nồng nhiệt hồi tháng trước thì không khí tiếp đón Tập Cận Bình có phần kém thân tình hơn một chút.

Bù lại, Narendra Modi đã đáp lễ xứng đáng món quà sinh nhật của Tập Cận Bình bằng cách đích thân đưa vợ chồng nhà lãnh đạo Trung Quốc thăm tu viện Sabarmati Ashram, còn gọi là bảo tàng Gandhi. Sau đó ông cùng đi dạo, cùng xem văn nghệ với vợ chồng Tập Cận Bình. Buổi tối cùng ngày, Narendra Modi đã thiết đại yến trên 100 món đặc sản nổi tiếng để chiêu đãi Tập Cận Bình và phái đoàn Trung Quốc, bày tỏ cảm ơn về món quà sinh nhật đã giành cho ông.

Thủ tướng Narendra Modi đưa vợ chồng Tập Cận Bình thăm bảo tàng, thiết đại tiệc để cảm ơn món quà sinh nhật.

Đây là lần đầu tiên sau 8 năm nguyên thủ Trung Quốc sang thăm Ấn Độ, cũng là lần tiếp nguyên thủ nước lớn đầu tiên đến thăm kể từ khi ông Modi nhậm chức hồi tháng 5. Do quan hệ Trung - Nhật, Trung - Việt thời gian gần đây gia tăng căng thẳng (bởi những hành vi phạm pháp, vô lối của Trung Quốc - PV), chuyến công du của Tập Cận Bình được xem như chủ yếu để lôi kéo New Delhi.

Trước khi Tập Cận Bình đặt chân tới quốc gia này, Ấn Độ và Việt Nam đã ký kết các hiệp định hợp tác quân sự và dầu khí trên Biển Đông, động thái Bắc Kinh đặc biệt quan tâm và (ám ảnh) xem nó như hình thức "liên thủ đối phó ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á".

Bắc Kinh cũng muốn thông qua chuyến thăm này của Tập Cận Bình để vãn hồi cục diện. Truyền thông Ấn Độ cho hay, Tập Cận Bình đã quyết định cam kết đầu tư sang Ấn Độ 10 tỉ USD, nhiều gấp 3 lần cam kết của Thủ tướng Shinzo Abe, tuy nhiên cánh quan chức đã phủ nhận con số hàng chục tỉ USD này. 

Hôm qua Tập Cận Bình đã lưu lại quê nhà ông Modi 5 giờ, sau đó mới bay đến New Delhi và hôm nay mới bắt đầu nghi thức đón tiếp chính thức và hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà tại thủ đô.

Hồng Thủy