Tập Cận Bình họp 15 tướng lĩnh hàng đầu, chỉ thị phải đánh thắng

24/09/2014 07:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập Cận Bình nói rằng quân đội Trung Quốc đã được tổ chức thành các Bộ Tư lệnh theo mô hình mới.
Ông Tập Cận Bình tiếp các sĩ quan chỉ huy các đơn vị chủ lực quân đội Trung Quốc về Bắc Kinh dự họp.

Tờ Times of India ngày 23/9 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cất nhắc 3 tướng lĩnh gần gũi với ông đồng thời yêu cầu quân đội nước này cải thiện năng lực sẵn sàng chiến đấu, nâng cao khả năng chiến thắng trong một cuộc chiến tranh khu vực thời buổi công nghệ thông tin.

Đây không phải lần đầu tiên Tập Cận Bình đưa ra một tuyên bố như vậy, nhưng vẫn khiến truyền thông Ấn Độ chú ý khi quân đội 2 nước đang "gầm ghè" nhau ở khu vực biên giới Chumar miền Đông Ladakh.

15 tướng lĩnh hàng đầu Trung Quốc đã được Tập Cận Bình triệu tập về Bắc Kinh hôm Chủ Nhật để tham dự hội nghị quân chính thảo luận về việc cải cách bộ máy quân đội. Nội dung chuyên môn đặt dưới sự chủ tọa của Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp này, ông Bình cho biết các tướng Trung Quốc cần có sự hiểu biết tốt hơn về các tình huống an ninh quốc tế và trong nước. Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của Quân ủy trung ương kêu gọi các đơn vị toàn quân đội Trung Quốc thực hiện chỉ thị của ông Tập Cận Bình và cập nhật các hoạt động của mình, đáp ứng mục tiêu và nhiệm vụ theo phân công của Quân ủy trung ương.

Tập Cận Bình đòi hỏi quân đội Trung Quốc phải cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu, nâng cao năng lực giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh khu vực. Cuộc họp này của quân đội Trung Quốc tập trung vào việc tinh giản bộ máy các đơn vị chủ lực, nâng cao sức chiến đấu và điều chỉnh một số giao thức quan trọng.

Lính Trung Quốc, hình minh họa.

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đặc biệt nhấn mạnh hôm Thứ Hai rằng không cần thiết phải nghi ngờ về vấn đề biên giới Trung - Ấn. Các nhà lãnh đạo 2 nước đã đạt được đồng thuận quan trọng về chính trị, giải quyết vấn đề bằng cơ chế thân thiện.

Theo Bưu điện Hoa Nam ngày 23/9, trong buổi tiếp chỉ huy các đơn vị chủ lực quân đội Trung Quốc ngày Thứ Hai sau phiên họp hôm Chủ Nhật, Tập Cận Bình nói rằng quân đội Trung Quốc đã được tổ chức thành các Bộ Tư lệnh theo mô hình mới.

"Trước tình hình an ninh quốc gia có nhiều diễn biến mới và đòi hỏi của việc củng cố quốc phòng, quân đội phải phấn đấu tổ chức thành các Bộ Tư lệnh mới theo hướng dẫn và có kỹ năng trong việc hoạch định các chiến lược tác chiến", Tân Hoa Xã trích lời Tập Cận Bình cho biết.

Bản tin trên Tân Hoa Xã không cung cấp thêm thông tin cụ thể về mô hình Bộ Tư lệnh mới này. Đầu năm nay Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết họ đang tìm hiểu về một cơ chế tổ chức mới cho phép hiệp đồng quân binh chủng hiệu quả, chỉ huy tác chiến thông suốt.

Hồng Thủy