Tập Cận Bình không đi Triều Tiên vì Kim Jong-un xử tử Jang Song-thaek?

01/07/2014 10:14 Hồng Thủy
(GDVN) - Jang Song-thaek được xem là người có mối quan hệ cá nhân thân thiết với Bắc Kinh, đóng góp lớn cho việc mở rộng quan hệ thương mại Trung - Triều.
Ông Jang Song-thaek, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Bắc Triều Tiên, chủ rể nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bị tử hình.

Arirang News ngày 1/7 đưa tin, chuyến công du Seoul của Tập Cận Bình trong tuần này sẽ đánh dấu lần đầu tiên 1 nguyên thủ Trung Quốc đến thăm Hàn Quốc trước khi đi thăm Bắc Triều Tiên.

Ông Bình sẽ tới Seoul trong 2 ngày Thứ Năm, Thứ Sáu nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ tới Bình Nhưỡng, đồng minh truyền thống của Bắc Kinh. Trung Nam Hải không chỉ thất vọng với việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 3 bất chấp mọi cảnh báo, mà còn bất mãn sâu sắc về việc thanh trừng Jang Song-theak, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương.

Jang Song-thaek được xem là người có mối quan hệ cá nhân thân thiết với Bắc Kinh, đóng góp lớn cho việc mở rộng quan hệ thương mại Trung - Triều.

Trong khi các biện pháp chấm dứt chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên dự kiến sẽ đứng đầu chương trình nghị sự hội nghị thượng đỉnh Trung - Hàn, lãnh đạo 2 nước cũng sẽ thảo luận các vấn đề khác, bao gồm tăng cường hợp tác kinh tế.

Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc. Cuộc họp thượng đỉnh song phương lần này là một sự thay đổi quan trọng trong quan hệ đa phương ở Đông Bắc Á, nơi trước Chiến tranh Lạnh từng tồn tại 2 phe rõ rệt, Mỹ - Nhật - Hàn và Nga - Trung - Triều.

Ngày nay Hàn Quốc và Trung Quốc hiện đang đối đầu với Nhật Bản trong các vấn đề lãnh thổ và lịch sử. Trong khi đó Tokyo và Bình Nhưỡng lại tiến hành những bước để bình thường hóa quan hệ song phương.

Hồng Thủy