Tập Cận Bình: Mua đảo là "trò hề của các thế lực chính trị Nhật Bản"

20/09/2012 06:10 Bảo Thành (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Tập Cận Bình cảnh báo, Mỹ nên "cẩn thận với lời nói và việc làm của mình". Mỹ phải biết kiềm chế, đừng "xía vào" vấn đề chủ quyền nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Đài NHK của Nhật Bản ngày 19/9 đưa tin, trong buổi gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ở Bắc Kinh hôm thứ Tư, Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ trích chính phủ Nhật Bản đặt nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư dưới chế độ quản lý nhà nước và coi động thái này là "trò hề của các thế lực chính trị Nhật Bản".

Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta

Ông Tập Cận Bình nói thêm rằng Nhật Bản nên chấm dứt các hành động vô lý xâm phạm “chủ quyền” của Trung Quốc.

Trong buổi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta, Tập Cận Bình cảnh báo, Mỹ nên "cẩn thận với lời nói và việc làm của mình". Mỹ phải biết kiềm chế, đừng "xía vào" vấn đề chủ quyền nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư và làm leo thang căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông.

Giới phân tích chính trị Nhật Bản cho rằng, phản ứng đầu tiên và khá bất ngờ của Tập Cận Bình cho thấy Trung Quốc đang tìm cách phản đối việc Mỹ công nhận Senkaku/Điếu Ngư nằm trong phạm vi bảo vệ của Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật. 

Tập Cận Bình: "Mỹ nên cẩn thận với lời nói và việc làm của mình"

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng ông Panetta đã đáp lại bằng cách bày tỏ quan ngại về bất đồng ngày càng sâu sắc giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Ông Panetta cũng được cho là đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ giữ vị trí trung lập và hai nước nên tiếp tục đối thoại để giải quyết vấn đề thông qua con đường ngoại giao và hòa bình.

Đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình lên tiếng về động thái quốc hữu hóa Senkaku/Điếu Ngư của Nhật Bản sau khi “biến mất” một cách bí ẩn suốt 2 tuần và vừa mới tái xuất trở lại hồi cuối tuần qua.

Panetta nói với các phóng viên rằng Tập Cận Bình trông khỏe mạnh và rằng ông đã tiếp tục hội đàm với Phó chủ tịch nước Trung Quốc theo như kế hoạch.

Bảo Thành (Nguồn: NHK)