Tập Cận Bình tiếp Chủ tịch Quốc dân đảng Đài Loan

04/05/2015 15:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tuy nhiên, điều kiện để có được cuộc đàm phán này là Đài Loan phải chấp nhận nó là một phần của Trung Quốc.

Reuters dẫn tuyên bố của Tân Hoa Xã ngày 4/5 đưa tin cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề nghị người đứng đầu chính quyền Đài Loan tham gia một cuộc đàm phán "bình đẳng" để giải quyết những khác biệt về chính trị giữa hai bên. 

Tuy nhiên, điều kiện để có được cuộc đàm phán này là Đài Loan phải chấp nhận nó là một phần của Trung Quốc. 

Chủ tịch Quốc Dân đảng cầm quyền ở Đài Loan Chu Lập Luân) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Reuters cho biết, đề nghị trên được ông Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc trò chuyện với ông Chu Lập Luân - Chủ tịch Quốc Dân đảng, trong cuộc hội đàm đầu tiên trong sáu năm qua giữa các quan chức cấp cao hai bên tại Đại lễ đường nhân dân.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thống nhất của mình và đã tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực để đạt được điều đó nếu cần thiết.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Loan đã được cải thiện ở mức tốt nhất kể từ khi ông Mã Anh Cửu lên nắm quyền vào năm 2008. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về tương lai chính trị của Đài Loan vẫn bỏ ngỏ.

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng hai bên có thể giải quyết những khác biệt chính trị thông qua tham vấn trên cơ sở bình đẳng trên nguyên tắc "một Trung Quốc", nghĩa là Đài Loan luôn là một phần của đại lục.

Tập Cận Bình cho rằng hai bên "phải dũng cảm khi đối mặt với các khác biệt chính trị kéo dài và khó khăn để tìm kiếm một giải pháp tích cực cho cả hai".

Ông cũng hứa hẹn sẽ đảm bảo hơn nữa các cơ hội cải cách kinh tế cho người dân Đài Loan. Tuy nhiên, trong thực tế, lời hứa này không hấp dẫn nhiều người dân Đài Loan, những người đã xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch tiến hành hiệp ước thương mại để thúc đẩy quan hệ gần gũi hơn nữa với Bắc Kinh của Quốc Dân đảng hồi năm ngoái.

Quốc Dân đảng được xem là đảng chính trị "thân" Trung Quốc tại Đài Loan. Trong khi đó, phe đối lập đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) có khuynh hướng độc lập, điều mà Bắc Kinh sẽ không bao giờ để xảy ra. 

Ông Chu Lập Luân đã không tiết lộ về cuộc hội đàm với Tập Cận Bình bên ngoài phòng họp, nhưng bày tỏ hy vọng rằng Đài Loan sẽ được phép tham gia nhiều tổ chức quốc tế hơn nữa, việc mà Bắc Kinh đến nay vẫn  phản đối.

Chuyến thăm Bắc Kinh lần này của ông Chu Lập Luân theo Reuters là nhằm mục tiêu để tăng cường ảnh hưởng của bản thân. Ông Luân đã nhiều lần tuyên bố sẽ không tham gia cuộc bầu cử người đứng đầu Đài Loan vào năm tới, nhưng ông vẫn được xem là ứng cử viên tiềm năng nhất cho vị trí này./.

Nguyễn Hường