Tập Cận Bình: Tôn trọng lựa chọn "chế độ xã hội" của người Đài Loan

19/02/2014 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Bình nhấn mạnh, "chúng tôi tôn trọng chế độ xã hội và lối sống mà đồng bào Đài Loan đã tự mình lựa chọn, đồng thời sẵn sàng cùng đồng bào Đài Loan chia sẻ
Ông Tập Cận Bình tiếp Liên Chiến, Chủ tịch danh dự Quốc dân đảng cầm quyền tại đảo Đài Loan.
Tờ Tân Kinh ngày 19/2 đưa tin, chiều hôm qua, ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiếp Chủ tịch danh dự Quốc dân đảng Đài Loan tại nhà khách Điếu Ngư Đài tiếp tục thúc đẩy quan hệ 2 bờ eo biển, thực hiện "giấc mộng Trung Quốc, phục hưng dân tộc Trung Hoa".


Trong buổi tiếp, ông Bình nhấn mạnh, Bắc Kinh thành tâm thành ý đối với "đồng bào Đài Loan", cam kết sẽ chú ý lắng nghe ý kiến các bên và sẽ làm bất kỳ việc gì có thể để tăng cường phúc lợi cho họ, thúc đẩy quan hệ hai bờ eo biển phát triển trong hòa bình.


Tập Cận Bình nhắc lại, người dân 2 bờ eo biển Đài Loan là "đồng bào", cùng chung lịch sử văn hóa, là người một nhà. Đồng thời ông Bình khẳng định, mặc dù còn chưa thống nhất nhưng 2 bờ cùng thuộc 1 quốc gia và 1 dân tộc.


"Do hoàn cảnh xã hội và bối cảnh lịch sử nên đồng bào Đài Loan có tâm thái đặc thù nhất định. Chúng tôi hoàn toàn hiểu tâm tư của đồng bào Đài Loan", ông Bình nhấn mạnh, "chúng tôi tôn trọng chế độ xã hội và lối sống mà đồng bào Đài Loan đã tự mình lựa chọn, đồng thời sẵn sàng cùng đồng bào Đài Loan chia sẻ các cơ hội phát triển của đại lục. Lịch sử không thể lựa chọn, nhưng hiện tại có thể nắm chắc, tương lai có thể mở ra."

Hồng Thủy