Tạp chí Top Gear Nga vô tình đăng ảnh tàu ngầm tuyệt mật của quân đội

15/01/2015 15:16 Bình Nguyên
(GDVN) - Vasiliy Sichev - một chuyên gia về vũ khí nói với mạng Slon Media rằng đây hoàn có thể là tàu ngầm bí mật của quân đội Nga.

Truyền thông Mỹ ngày 12/1/2015 đưa tin cho biết Top Gear Russia- một trong những tạp chí hàng đầu phiên bản tiếng Nga về lĩnh vực xe hơi đã vô tình đăng in một bức ảnh được giói chuyên gia nhận định là loại tàu ngầm tuyệt mật mà Nga đang thử nghiệm.

Bức ảnh đăng trên tạp chí Top Gear Russia được cho là hình ảnh của tàu ngầm bí mật do Hải quân Nga đang thử nghiệm có mật danh là Dự án AC-12 - một loại tàu ngầm lặn sâu sử dụng năng lượng nguyên tử.

Tàu ngầm Dự án AC-12 có biệt danh là "Losharik" xuất phát từ một bộ phim dành cho trẻ em được trình chiếu.

Thông tin việc sự kiện tạp chí Top Gear Nga vô tình đăng ảnh tàu ngầm tuyệt mật của quân đội Nga được một blog thuộc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ báo cáo sau khi mạng truyền thông Slon Media đưa thông tin này cho một chuyên gia quân sự bình luận.

Vasiliy Sichev - một chuyên gia về vũ khí nói với mạng Slon Media rằng đây hoàn có thể là tàu ngầm bí mật của quân đội Nga.

"Hình ảnh này hoàn toàn có thể là tàu ngầm Dự án AC-12, nhung, di nhiên, nó là dự án tuyệt mật và tàu ngầm 'Losharik' có dáng vẻ, đặc tính kỹ thuật như thế nào chúng ta chưa được biết.

Trong các năm 2007, 2010 và 2011 những hình ảnh nghi là tàu ngầm 'Losharik' đã xuất hiện, chúng có nhiều nét tương đồng với bức ảnh do tạp chí Top Gear Nga đã đăng tải". - Vasiliy Sichev nói.

Hiện nay, Nga đang được cho là đang đứng giữa quá trình xây dựng lại năng lực quân sự hùng mạnh.

Một trong những mục tiêu Nga muốn đạt được đó là nâng cấp lực lượng hải quân trước năm 2020, cụ thể, một trong những nhiệm vụ tốn kém, khó khăn là bổ sung thêm 16 tàu ngầm hạt nhân cho hai hạm đội là Hạm đội Biển Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương.

Trong một diễn biến khác, các đây vài ngày, quân đội Thụy Điển ngày 11/1/2015 cho hay nước này đã lần thứ hai phát hiện một vật thể lạ giống tàu ngầm xuất hiện ở vùng biển gần thành phố Stockholm, không lâu sau cuộc tìm kiếm một tàu ngầm lạ tình nghi của Nga cũng ở vùng biển này hồi năm ngoái.

Quân đội Thụy Điển cho hay tàu ngầm lạ được phát hiện từ tháng 10/2014 nhưng gần một tháng sau quân đội mới công bố các bức ảnh chụp một số dấu tích dưới đáy biển do tàu ngầm lạ này để lại.

Trước đó, Thụy Điển cũng phát hiện một tàu ngầm lạ tình nghi của Hải quânNga và hải quân nước này cũng đã mở cuộc truy lùng trên diện rộng nhưng không tìm ra manh mối.

Thông tin liên quan đến kết quả cuộc truy bắt không được công bố, ngoài thông tin cho biết các tàu chiến, tàu dò mìn, trực thăng và hơn 200 binh sĩ đã tham gia cuộc tìm kiếm kéo dài một tuần trên vùng biển rộng 30-60 km dọc theo bờ biển Stockholm.

Bình Nguyên