Tập kích đội hình 32 tàu cá Trung Quốc xâm phạm Trường Sa

12/05/2013 08:54 Hồng Thủy (Nguồn: China News)
(GDVN) - 2 chiếc "tàu công vụ nước ngoài" đã xông thẳng tới đội hình tàu cá Trung Quốc, có lúc chỉ cách 3 đến 4 mét buộc các tàu cá Trung Quốc phải vòng tránh.
Ngư dân trong đoàn 32 tàu cá Trung Quốc kéo ra Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đánh bắt trái phép đứng nhìn 2 "tàu công vụ nước ngoài" đang bám theo, không nhìn rõ tàu nước nào nhưng khẳng định trên tàu ...có vũ khí!?


Tờ Tân Kinh xuất bản tại Trung Quốc ngày 12/5 đưa tin, lúc 3 giờ sáng hôm qua 11/5 khi 32 tàu cá Trung Quốc đã chính thức xâm nhập (trái phép) vùng biển quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) đã bị 2 "tàu công vụ nước ngoài" tập kích vào đội hình cơ động của 32 tàu cá Trung Quốc để kiểm tra khám xét.


Viên thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc biển số F8189, một trong 32 tàu cá Trung Quốc kéo ra Trường Sa đánh bắt trái phép nói với các phóng viên nước này, 2 chiếc "tàu công vụ nước ngoài" đã xông thẳng tới đội hình tàu cá Trung Quốc, có lúc chỉ cách 3 đến 4 mét buộc các tàu cá Trung Quốc phải vòng tránh.

2 "tàu công vụ nước ngoài" đã bám theo đội hình tàu cá Trung Quốc suốt 2 giờ đồng hồ, đến 5 giờ sáng thì 2 tàu này rời khỏi khu vực sau khi đã quay phim, chụp ảnh. Truyền thông Trung Quốc cho hay do tối trời nên không nhìn rõ 2 tàu này thuộc quốc gia nào, nhưng khẳng định chúng dài khoảng 30 mét và chắc chắn không phải tàu cá.

Mặc dù không nhìn rõ "tàu công vụ" của quốc gia nào, nhưng những ngư dân và phóng viên Trung Quốc lại khẳng định rằng nhìn thấy 2 tàu này có trang bị...vũ khí!?

Đây là lần thứ 2 Trung Quốc phái 32 tàu cá xâm phạm chủ quyền quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong vòng 2 năm trở lại đây, động thái này của Bắc Kinh đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế cũng như thỏa thuận Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).Hồng Thủy (Nguồn: China News)