Tập trận chung Mỹ - Philippines gần Scarborough đã được lên KH từ 2010

21/06/2013 05:59 Hồng Thủy (Nguồn: GMA)
(GDVN) - Một số lượng không xác định các tàu chiến, máy bay, thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tham gia vào cuộc tập trận chung với Philiippines. Phía Manila sẽ điều động cả hải quân, thủy quân lục chiến và Cảnh sát biển tham gia.

Lính Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung

Hải quân Philippines và Mỹ sẽ triển khai một cuộc tập trận chung ở Biển Đông trong tuần tới tại khu vực nằm giữa đảo Luzon và bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát của Philippines từ tháng 4 năm ngoái.

Cuộc tập trận chung sẽ diễn ra từ 27/6 đến 2/7 trên vùng biển rộng 12.347 km2 cách bãi cạn Scarborough 108 km về phía Đông, người phát ngôn của hải quân Philippines, Trung tá Gregory Fabic cho biết ngày hôm qua 20/6.

Tàu công vụ của chính phủ Trung Quốc vẫn được cho là đang hoạt động "tuần tra" trái phép các vùng biển xung quanh bãi cạn Scarborough sau 1 năm bế tắc giữa Philippines với Trung Quốc.

"Việc này (cuộc tập trận) đã được lên kế hoạch từ 2010. Bất cứ điều gì xảy ra sau đó là hoàn toàn ngẫu nhiên", Fabic cho biết khi được hỏi liệu hoạt động tập trận chung Philippines và Mỹ có phải một cách để Manila tái khẳng định chủ quyền đối với Scarborough hay không.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào xung quanh cuộc tập trận chung này, tính đến cuối ngày hôm qua 20/6.

Bắc Kinh tuyên bố có cái gọi là "chủ quyền" đối với gần như toàn bộ Biển Đông với đường lưỡi bò (9 đoạn, chữ U) kéo sát vào bờ biển của các nước Đông Nam Á, trong đó bao gồm cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam - PV.

Fabic cho hay một số lượng không xác định các tàu chiến, máy bay, thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tham gia vào cuộc tập trận chung với Philiippines. Phía Manila sẽ điều động cả hải quân, thủy quân lục chiến và Cảnh sát biển tham gia.

"Chúng tôi sẽ tập trung vào truyền thông các hoạt động bề nổi của hải quân, chống khủng bố và đảm bảo an ninh hàng hải", ông cho biết thêm.Hồng Thủy (Nguồn: GMA)