Tàu chỉ huy 30 tàu cá TQ ra Trường Sa chết máy trên biển Đông

28/07/2012 19:43 Hồng Thủy
(GDVN) - 29 tàu cá còn lại ra sức kéo tàu hậu cần này về đất liền nhưng không thành công. Con tàu có phiên hiệu Quỳnh Tam Á F8168 này chở 70 người, trong đó hơn 10 người là phóng viên

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Tân Hoa Xã ngày 27/7 đưa tin, tàu hậu cần và cũng là tàu chỉ huy của 30 tàu cá Trung Quốc kéo ra khu vực quần đảo Trường Sa đánh bắt trái phép trên đường cơ động về đất liền đã bị chết máy vào 11h sáng hôm qua 27/7 ở khu vực cách cảng Tam Á 300 hải lý.

Tàu chỉ huy 30 tàu cá Trung Quốc ra Trường Sa trái phép bị chết máy trên biển Đông

29 tàu cá còn lại ra sức kéo tàu hậu cần này về đất liền nhưng không thành công. Con tàu có phiên hiệu Quỳnh Tam Á F8168 này chở 70 người, trong đó hơn 10 người là phóng viên đi cùng để tuyên truyền trực tiếp cái gọi là hoạt động đánh bắt cá của Trung Quốc trên biển Đông thông qua các phụ trang mạng xã hội, cập nhật từng phút của Tân Hoa Xã và tờ SINA.

Tuy nhiên không loại trừ nhóm phóng viên này sẽ tranh thủ chụp ảnh, thu thập dữ liệu về các đảo, đá, bãi đá trên khu vực quần đảo Trường Sa, một trong những thông tin tình báo quan trọng về hoạt động của các bên tranh chấp với lực lượng chốt giữ đảo, đá.

Tàu chỉ huy này chở 70 người thì có hơn 10 phóng viên truyền thông nhà nước Trung Quốc đi theo để cập nhật tin tức hoạt động phi pháp trên biển Đông liên tục 24/24, đồng thời không loại trừ khả năng thu thập các thông tin tình báo quân sự

Các tàu cá Trung Quốc đã nhiều lần tiến sát vào các hải đảo, đá và bãi đá trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Philippines cũng đã lên tiếng cảnh báo Bắc Kinh về việc có ít nhất 20 tàu cá Trung Quốc lân la tiếp cận đảo Thị Tứ mà Philippines đang chiếm đóng.

17 h chiều qua 27/7 Trung Quốc phải phái tàu cứu hộ Nam Hải Cứu 115 ra kéo tàu chỉ huy 30 tàu cá Trung Quốc về đất liền.

Tàu chỉ huy và đảm bảo hậu cần cho 30 tàu cá Trung Quốc ra đánh bắt trái phép tại Trường Sa

Động thái phi pháp này của Trung Quốc trên biển Đông diễn ra trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền diễn biến phức tạp, Bắc Kinh liên tục leo thang, lấn lướt các bên, vừa nhằm mục đích vơ vét tài nguyên, vừa tuyên truyền trái phép và bóp méo sự thật về cái gọi là “chủ quyền” đối với biển Đông và không loại trừ khả năng tranh thủ thu thập thông tin tình báo.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hồng Thủy