Tàu chiến Mỹ đến Gruzia bất chấp sự phản đối của Nga

18/10/2011 14:33 Chấn Hưng (theo Defensenews)
(GDVN) - Bất chấp sự phản đối của Nga, hôm Thứ 2, Mỹ đã cử tàu chiến USS McFaul  tới Gruzia để tiến hành tập trận chung với lực lượng phòng vệ bờ biển nước này.

Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ, tàu chiến USS McFaul thuộc Hạm đội 6 đã cập cảng Batumi trên Biển Đen của Gruzia để tiến hành diễn tập với lực lượng bảo vệ bờ biển nước này bất chấp thái độ giận dữ của Nga.

Tàu USS McFaul neo đậu tại cảng Batumi để chuẩn bị tập trận

Trong tuyên bố của mình phát đi từ Thủ đô Tbilisi, Đại sứ quán Mỹ cho biết cùng tham gia đợt “Diễn tập phối hợp với Cảnh sát biển Gruzia” lần này chính là Tuần dương hạm được trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ, chiếc tàu thường hoạt động ở Biển Philipines.

“Chuyến thăm này nhằm tiếp tục củng cố những nỗ lực của Hạm đội 6 của Mỹ để xây dựng đối tác hàng hải toàn cầu với các quốc gia khu vực Biển Đen, đồng thời củng cố an ninh, an toàn hàng hải”, tuyên bố viết.

Những tàu chiến Mỹ đã tiến hành cung cấp hàng viện trợ cho Gruzia sau khi quốc gia này trải qua cuộc chiến ngắn ngày với Nga hồi tháng 8 năm 2008.

Moscow đã chỉ trích quyết định cử tàu chiến này của Mỹ tới Biển Đen bởi điều này vi phạm với các công ước quốc tế và rằng con tàu này không phù hợp với các sứ mệnh viện trợ thông thường.

Chấn Hưng (theo Defensenews)