Tàu chiến Mỹ tiến sát lãnh thổ Triều Tiên

09/12/2012 07:57 Lê Phương (theo AP)
(GDVN) - Đô đốc Locklear cho biết, Mỹ đang theo dõi rất sát mọi động thái chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Ngày 6/12, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, Mỹ đang điều động các tàu chiến vào vị trí để nắm tình hình và có thể bảo vệ các đồng minh trước kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi chính quyền Triều Tiên hủy kế hoạch phóng vệ tinh gây tranh cãi lần thứ hai trong năm nay.

Tư lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear cho biết các tàu chiến của Mỹ đã được lệnh di chuyển tới những vị trí tốt nhất để có thể phát hiện kịp thời tên lửa của Triều Tiên ngay sau khi tên lửa được phóng lên. 

Đô đốc Locklear cho biết, Mỹ đang theo dõi rất sát mọi động thái chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và các tàu chiến mà Mỹ điều động tới khu vực này có khả năng lập thành hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, tương tự như lần chính quyền Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên nỗ lực phóng vệ tinh nhưng thất bại hồi tháng Tư năm nay.

Tàu chiến Mỹ.

Đồng thời, Đô đốc Locklear kêu gọi giới chức Triều Tiên cân nhắc lại kế hoạch phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh quan trắc Trái Đất Quang Kwangmyongsong - 3 dự kiến từ ngày 10-22/12.

Tư lệnh lực lượng Thái Bình Dương Mỹ khuyến cáo các nhà lãnh đạo Triều Tiên cân nhắc kỹ về kế hoạch phóng vệ tinh cũng như về tình hình an ninh chung trên bán đảo Triều Tiên và khu vực.

Theo Đô đốc Locklear, kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên thực chất là nhằm phô trương cho thế giới thấy năng lực chế tạo tên lửa của quốc gia Đông Bắc Á này. Theo ông Locklear, điều này sẽ gây bất ổn cho an ninh quốc tế.

Tuy nhiên, phía chính quyền Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên khẳng định, đây chỉ là kế hoạch phóng vệ tinh thông thườ. Nhưng Mỹ và một số đồng minh trong khu vực như Nhật Bản và Hàn Quốc coi đây là hành động trá hình cho vụ thử tên lửa tầm xa, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc cấm Triều Tiên có bất cứ hành động nào nhằm phát triển tên lửa đạn đạo.

Trước đó, Triều Tiên đã thông báo thời gian và đường bay của tên lửa cho Mỹ, Nhật Bản, theo đó tên lửa mang vệ tinh sẽ được phóng lên theo hướng Nam để đảm bảo an toàn cho các nước trong mọi trường hợp.

Lê Phương (theo AP)