Tàu chiến Nga bí mật tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

06/11/2014 06:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Nga thông báo về cuộc tập trận tên lửa, pháo binh, ngư lôi và các loại vũ khí trong chuyến thăm hiếm hoi tới Biển Đông của chiến hạm hạm đội Biển Đen.
Tuần dương hạm Moscow mang tên lửa dẫn đường của Nga neo đậu tại cảng Colombo, Sri Lanka.

Cổng thông tin của Viện Hải quân Hoa Kỳ (USNI News) ngày 5/11 đưa tin, tầu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Moscow của Nga đã cập cảng Colombo của Sri Lanka sau một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông gần đây.

Hôm qua Bộ Quốc phòng Nga thông báo về cuộc tập trận tên lửa, pháo binh, ngư lôi và các loại vũ khí trong chuyến thăm hiếm hoi tới Biển Đông của chiến hạm hạm đội Biển Đen. Tàu tuần dương Moscow loại 11500 tấn lớp Slava đã rời Singapore sau khi kết thúc tập trận trên vùng biển không xác định ở Biển Đông trong vài ngày.

Con tàu này được chế tạo dựa trên thiết kế năm 1970 và đưa vào biên chế năm 1983, được lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm P-500 (SS-N-12 Sandbox). Nó đã rời căn cứ hải quân Nga tại Sevastapol, Crimea hôm 6/9, cuối tháng 9 thì ghé cảng Hy Lạp trước khi vượt kênh đào Suez vào giữa tháng 10.

Hiện chưa rõ chiến hạm Nga có ghé căn cứ hải quân nước này ở Tartus, Syria hay không. Nó tới cảng Colombo, Srilanka ngày 23/10 và sau đó tới Singapore.

Trong khi trên Biển Đông hiện chưa rõ tàu tuần dương Nga có tập trận chung với lực lượng hải quân nước nào khác hay không. Nga có quan hệ ngoại giao, kinh tế và quân sự tốt với cả Trung Quốc và Việt Nam, và đã từng tập trận chung với Trung Quốc trước đây.

Tuy nhiên quan hệ Trung Quốc và Việt Nam đang trở nên căng thẳng xung quanh vấn đề chủ quyền trên Biển Đông kể từ khi Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. Nga chủ yếu im lặng xung quanh những tuyên bố chồng chéo ở Biển Đông.

Hành trình của tuần dương hạm Moscow từ Sevastapol tới Biển Đông.

Cuộc tập trận của tàu chiến Nga trên Biển Đông diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm Bắc Kinh dự hội nghị thượng đỉnh APEC của Tổng thống Putin và dự kiến 2 bên sẽ ký kết một thỏa thuận song phương về an ninh mạng.

Mặc dù vậy, bất luận với mục đích gì thì việc Nga triển khai tàu chiến đến Biển Đông tập trận là một động thái hiếm hoi về một sự hiện diện trong khu vực, Eric Wertheim từ Viện Hải quân nói với USNI News hôm qua.

"Biển Đông không phải là một khu vực hoạt động cốt lõi của Nga, mà là một phần mở rộng từ Nga mà chúng ta đang thấy. Có một số nỗ lực để làm nổi bật các hoạt động bề mặt, nhưng nó sẽ diễn ra với một tốc độ chậm hơn."

Nga đã gia tăng hoạt động quân sự của họ trong năm qua, nhưng tập trung nhiều hơn vào năng lực không quân và lực lượng tàu ngầm, các hạm đội mặt nước lão hóa được chú ý ít hơn, tướng hải quân Mỹ Jonathan Greenert bình luận.

Hiện tại vẫn chưa thể chắc chắn liệu việc triển khai tàu chiến Moscow tới Biển Đông là một sự bất thường hay dấu hiệu của việc Nga mở rộng hoạt động bề mặt, nhưng chắc chắn Nga muốn tái khẳng định vai trò vị thế của mình trên trường quốc tế.

Hồng Thủy