Tàu hộ tống, chống ngầm Georges Leygues của Pháp đến Việt Nam

18/06/2013 17:06 Theo Thanh Niên
(GDVN) - Tàu hộ tống chống ngầm Georges Leygues của Pháp đã cập cảng Sài Gòn ở TP.HCM vào sáng hôm nay, 18.6, trong chuyến thăm xã giao kéo dài bốn ngày.
Tàu hộ tống chống ngầm của hải quân Pháp tiến vào cảng Sài Gòn

Vào khoảng 9 giờ 55 phút, tàu Georges Leygues từ từ tiến vào cảng Sài Gòn bắt đầu chuyến thăm xã giao TP.HCM.Sau khi cập cảng, trung tá Romuald Bomont cùng các sĩ quan trên tàu đã xuống chào đoàn đại diện hải quân Việt Nam.

Thay mặt quân đội và hải quân Việt Nam và chính quyền địa phương, đại tá Hà Xuân Xứ, đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, đã vui mừng chào đón và chúc đoàn hải quân Cộng hòa Pháp có chuyến thăm thành công tại Việt Nam, chúc đoàn có nhiều ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam.

Đại tá Hà Xuân Xứ cũng chúc cho tình hữu nghị giữa nhân dân, quân đội và hải quân hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp hơn nữa. Đáp lại, trung tá Bomont đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà phía Việt Nam dành cho đoàn hải quân Pháp. Trung tá Bomont chia sẻ đây là lần đầu tiên ông đến thăm Việt Nam dù đã ở trong hải quân 24 năm.

Đại tá Hà Xuân Xứ (trái), đại diện Bộ tư lệnh Hải quân, bắt tay trung tá Romuald Bomont, thuyền trưởng tàu George Leygues

Đại tá Hà Xuân Xứ cũng thông qua trung tá Bomont gửi bó hoa tặng đại tá Jean-François Quérat, thuyền trưởng tàu chỉ huy và đổ bộ Tonnerre vốn cùng tham gia chuyến thăm Việt Nam với tàu Georges Leygues song không thể cập cảng Sài Gòn do quá khổ.

Chiến hạm ưu tú của hải quân Pháp do đại tá Jean-François Quérat làm thuyền trưởng đã có chuyến cập cảng kỹ thuật tại Vũng Tàu.

Tất cả các hoạt động chính thức sẽ được tổ chức trên tàu hộ tống George Leygues neo đậu tại cảng TP.HCM.

Trung tá Bomont chào các sĩ quan Việt Nam

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noel Poirier sẽ tham gia sự kiện này và một buổi tiệc cocktail hữu nghị cũng sẽ được tổ chức trên boong tàu George Leygues để chào đón các khách mời là các quan chức quân dân sự và đại sứ của nhiều nước.

Cộng đồng kiều dân Pháp và một phái đoàn của thành phố Brest cũng sẽ có mặt tại buổi tiệc này, theo thông cáo của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Chuyến cập cảng này nằm trong khuôn khổ chương trình huấn luyện tác chiến của khóa huấn luyện thực hành Jeanne d'Arc 2013, vốn kéo dài từ tháng 3 đến cuối tháng 7 năm tới với các hải trình qua Đại Tây Dương, Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương cũng như biển Đông.

Trung tá Bomont bắt tay các sĩ quan hải quân Việt Nam

123 sĩ quan học viên của Trường huấn luyện thực hành học viên sĩ quan Hải quân (GAEOM), thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, ngoài các quốc gia châu Âu còn có học viên các nước Togo, Ả Rập Xê Út, Indonesia và cả Brazil cũng gửi học viên tham gia khóa huấn luyện Jeanne d'Arc 2013.

Đuôi tàu George Leygues


Trong khuôn khổ năm Pháp - Việt Nam được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, một sĩ quan học viên của Hải quân Việt Nam sẽ tham gia khóa huấn luyện này.

Trước đó, tàu tuần tra L’Adroit của Pháp do trung tá hải quân Luc Regnier chỉ huy cũng vừa mới thực hiện chuyến thăm TP.Hải Phòng từ ngày 27.5 đến 1.6.
Theo Thanh Niên