Tàu hộ vệ tên lửa Australia chính thức cập cảng thăm TP Hồ Chí Minh

30/10/2012 07:49 Theo QĐND
Chiều 29/10, tàu Hải quân Australia, HMAS Sydney, cùng 229 sĩ quan và thủy thủ đã cập cảng TP Hồ Chí Minh, bắt đầu chuyến thăm 6 ngày tại TP Hồ Chí Minh.
Đón tàu và thủy thủ đoàn có đại diện Bộ tư lệnh Hải quân Việt Nam, Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh, Cục Đối ngoại - Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 7, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh, Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh và Tổng lãnh sự quán Australia tại TP Hồ Chí Minh.

Tại lễ đón, chỉ huy tàu HMAS Sydney, Đại tá hải quân Luke Charles Jones cho biết: Các sĩ quan và thủy thủ của tàu HMAS Sydney rất vui mừng khi đến thăm TP Hồ Chí Minh.

Sĩ quan và thủy thủ tàu HMAS Sydney được đón tiếp nồng hậu tại cảng TP Hồ Chí Minh

Đại tá Hà Xuân Xứ, đại diện của Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, chào đón đoàn và chúc đoàn có chuyến thăm thành công tại Việt Nam.

Trong thời gian ở TP Hồ Chí Minh, các sĩ quan và thủy thủ tàu HMAS Sydney sẽ đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào xã giao lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và Đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân tại phía Nam.

Sĩ quan Hải quân Việt Nam và Australia trao đổi với nhau tại lễ đón

Trong cuộc gặp với Đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân tại phía Nam, các sĩ quan và thủy thủ đoàn sẽ tham gia các hoạt động giao lưu thiện chí và thực hiện trao đổi kỹ năng liên quan đến hoạt động của trực thăng trên tàu chiến.

Các thủy thủ tàu HMAS Sydney sẽ tham gia giao hữu thể thao với học viên trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân và giao hữu bóng đá với đội Vietnam Swans tại trường Đại học RMIT, phân hiệu tại TP Hồ Chí Minh.

Tàu HMAS Sydney tại cảng TP Hồ Chí Minh

Thủy thủ đoàn sẽ đón một nhóm học sinh khuyết tật của trường Bình Minh, ngôi trường được Loreto Việt Nam-Australia hỗ trợ, lên thăm tàu. Dịp này, các sĩ quan và thủy thủ Australia cũng sẽ đi tham quan một số địa danh, thắng cảnh tại TP Hồ Chí Minh.

Chuyến thăm của tàu hộ vệ tên lửa HMAS Sydney sẽ góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Australia nói chung và hải quân hai nước nói riêng.

Thủy thủ tàu HMAS Sydney

Đại tá Không quân Matthew Dudley, Tùy Viên Quốc Phòng Australia Việt Nam cho biết: “Đây là cơ hội tuyệt vời để củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác quốc phòng Australia-Việt Nam.

Mối quan hệ này đã được xây dựng từ năm 1999 và đã được tái khẳng định trong buổi hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước vào tháng 8 năm nay.

Từ năm 1999, quân đội Australia đã giúp đào tạo hơn 1.200 quân nhân của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Việt Nam và Australia”.

Tàu HMAS Sydney được trang bị nhiều vũ khí hiện đại

Tàu HMAS Sydney là tàu hộ vệ tên lửa thuộc lớp ADELAIDE được cải tiến với các chức năng phòng không, chống tàu ngầm, hải giám và trinh sát. HMAS Sydney có khả năng tác chiến phòng không, mặt nước và dưới nước cùng một lúc.

Tàu có lực giãn nước 4.200 tấn, dài 138m, được trang bị tên lửa đối không SM-2, tên lửa đối hải Harpoon Block 2, súng máy Mk 75 76mm; hệ thống chống tên lửa Mk-15 Phalanx 20mm; 6 ống phóng lôi Mk 32. Tàu HMAS Sydney cũng có sân cho trực thăng cất, hạ cánh. HMAS Sydney có tốc độ tối đa 29 hải lý/giờ.

Theo QĐND