Tàu hộ vệ Trung Quốc trang bị thiết bị định vị thủy âm mới

03/09/2014 10:54 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc lắp thiết bị định vị thủy âm ở độ sâu khác nhau trở thành một trọng điểm mới, một số tàu có thể chuyên dùng cho tác chiến săn ngầm.
Tàu hộ vệ Type 054A Trung Quốc có hỏa lực phòng thủ gần 1130 mạnh hơn (nguồn mạng quân sự sina Trung Quốc)

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 31 tháng 8 dẫn trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 29 tháng 8 đưa tin, từ hình ảnh tàu hộ vệ Type 054A (lớp Giang Khải II) Hải quân Trung Quốc lắp thiết bị ở nhà máy đóng tàu Hoàng Phố, Quảng Châu cho thấy có thiết bị định vị thủy âm ở độ sâu khác nhau (VDS).

Theo bài báo, trông một số hình ảnh trên diễn đàn quân sự “siêu đại bản doanh”, đuôi 2 tàu hộ vệ Type 054A có một lỗ lớn và đã lắp thiết bị tháo dỡ hàng hóa (tàu Hoàng Thạch số hiệu 576 và tàu Hoàng Cương số hiệu 577).

Tàu hộ vệ Hoàng Cương hạ thủy vào tháng 7 năm 2014, lỗ lớn (nêu trên) đã xuất hiện trên tàu này. Ngoài ra, còn có 2 lỗ nhỏ hơn nhiều, rất có thể là để triển khai  hệ thống định vị thủy âm kéo và mồi nhử kéo.

Trong hình ảnh về tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 (lớp Giang Đảo) hạ thủy ở một nhà máy đóng tàu ở Thượng Hải vào tháng 11 năm 2013, phần đuôi cũng xuất hiện sự thay đổi tương tự.

Trong hình ảnh tiếp theo ở bến tàu đỗ tàu này và hình ảnh chạy thử, có thể phát hiện nó đã lắp thiết bị định vị thủy âm ở độ sâu khác nhau.

Trong khi đó, các thông tin trên mạng cho thấy, 4 tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 sẽ lắp thiết bị định vị thủy âm ở độ sâu khác nhau.

Sau khi tàu hộ vệ hạ thủy, trước khi biên chế lắp ráp thiết bị định vị thủy âm ở độ sâu khác nhau không chỉ ngầm cho biết, đây là thiết bị mới ngoài các thiết bị tiêu chuẩn, hơn nữa còn cho thấy, Hải quân Trung Quốc tin tưởng vào tính năng của loại thiết bị định vị thủy âm này và việc lắp thiết bị này đã trở thành trọng điểm công tác.

Tàu hộ vệ Type 054A Trung Quốc có hỏa lực phòng thủ gần 1130 mạnh hơn (nguồn mạng quân sự sina Trung Quốc)

Các tàu hộ vệ Type 054 và Type 056 hoàn toàn không phải là lô tàu đầu tiên của Hải quân Trung Quốc lắp thiết bị định vị thủy âm ở độ sâu khác nhau: Tàu khu trục Type 052 (lớp Lữ Hộ) chế tạo vào thập niên 90 của thế kỷ 20 từng lắp loại hệ thống định vị thủy âm này. Một số tài liệu cho thấy, 2 tàu khu trục lớp Lữ Hộ đã lắp thiết bị định vị thủy âm ở độ sâu khác nhau từng nhập khẩu của Pháp và Italia.

Mặc dù đặc tính tác chiến cụ thể của thiết bị định vị thủy âm ở độ sâu khác nhau lắp trên tàu hộ vệ Type 056 còn chưa rõ, nhưng từ một số hình ảnh có thể nhìn thấy, thiết bị định vị thủy âm này có điểm khác so với hệ thống nhập khẩu.

Người Trung Quốc rất có thể tiến hành thử nghiệm và phân tích rộng rãi đối với các loại thiết bị nhập khẩu định vị thủy âm, đồng thời tận dụng những thông tin thu được, đã chế tạo ra một hệ thống thiết bị định vị thủy âm nội địa.

Các tàu hộ vệ Type 056 và Type 054 đều lắp thiết bị định vị thủy âm ở đầu tàu, vì vậy việc lắp thiết bị định vị thủy âm ở độ sâu khác nhau cho thấy, một số tàu hộ vệ sẽ chủ yếu dùng cho tác chiến săn ngầm.

Tuy tàu hộ vệ Type 056 lượng giãn nước 1.500 tấn không có móc treo, nhưng có một sàn tàu cho máy bay: máy bay trực thăng Z-9 mang theo ngư lôi săn ngầm có thể cất hạ cánh ở đó, nhất là ở vùng biển duyên hải. Lắp thiết bị định vị thủy âm ở độ sâu khác nhau sẽ cải thiện rất lớn khả năng dò tìm của những tàu hộ vệ này.

Đuôi tàu hộ vệ Type 054A Trung Quốc (nguồn mạng quân sự sina Trung Quốc)
Pháo phòng thủ gần 1130 của tàu hộ vệ Type 054A (nguồn mạng quân sự sina Trung Quốc)
Đông Bình