Tàu ngầm hạt nhân Mỹ răn đe Trung Quốc trên Biển Đông, Hoa Đông

01/11/2012 07:15 Bảo Thành (Nguồn: Sina)
(GDVN) - Loại vũ khí tấn công dưới nước mạnh mẽ nhất của Mỹ đang ở vùng biển sát Trung Quốc.
Tờ Sina của Trung Quốc ngày 31/10 đưa tin, trong bối cảnh quan hệ Nhật-Trung vẫn đang căng thẳng vì tranh chấp trên nhóm đảo Senkaku, tàu ngầm tên lửa dẫn đường USS Ohio, chiếc tàu hàng đầu trong hạm đội tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của hải quân Mỹ đã tới cập cảng Busan Hàn Quốc.

Tàu ngầm hạt nhân USS Ohio của hải quân Mỹ cập cảng Busan Hàn Quốc.

Theo đài Tiếng nói nước Nga, việc chiếc tàu ngầm hạt nhân này tới vùng Viễn Đông rõ ràng là có liên hệ với tranh chấp đang diễn ra trên nhóm đảo Senkaku.

Trang web của hải quân Mỹ ngày 25/10 thông báo, tàu ngầm USS Ohio ghé thăm và cập cảng Busan, Hàn Quốc trong quá trình triển khai trên Tây Thái Bình Dương.

Với thủy thủ đoàn khoảng 160 người, tàu ngầm Ohio sẽ tiến hành nhiều nhiệm vụ và phô trương sức mạnh tân tiến nhất của hạm đội tàu ngầm Mỹ.

Trong quá trình cập cảng Busan, tàu ngầm Ohio đã để nổi phần buồng lái, khoang nghỉ của thủy thủ cũng như khoang vũ khí được trang bị ngư lôi Mark 48 và tàu ngầm con ở trên boong, rõ ràng đây là dấu hiệu của việc phô trương sức mạnh.

Giới truyền thông cho rằng chuyến thăm của tàu ngầm Ohio tới khu vực nhạy cảm này là rất khác thường, đặc biệt là trong bối cảnh Nhật Bản và Trung Quốc đang đối đầu với nhau trong cuộc tranh chấp lãnh thổ trên nhóm đảo Senkaku.

Các chuyên gia quân sự nhận định, chuyến thăm Hàn Quốc này của tàu Ohio ám chỉ rằng loại vũ khí tấn công dưới nước mạnh mẽ nhất của Mỹ đang ở vùng biển sát Trung Quốc.

Chiếc tàu ngầm dài 170 mét, rộng 13 mét cùng lượng giãn nước trên 16.764 tấn này có thể lặn sâu tới 240 mét. 154 quả tên lửa hành trình Tomahawk trên con tàu này đóng một vai trò quan trọng trong chiến tranh vì chúng có thể tiến công các mục tiêu chiến lược, bao gồm các căn cứ tên lửa và cơ sở hạt nhân, căn cứ không quân, sở chỉ huy và các lực lượng tác chiến đặc biệt.

Hồi đầu tháng 10, một chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh của Mỹ cũng đã cập cảng quân sự trong vịnh Subic của Philippines.

Tàu ngầm hạt nhân USS North Carolina của hải quân Mỹ tại vịnh Subic của Philippines.

Ngay sau đó, các quan chức Mỹ và Philippines xác nhận rằng vịnh Subic, căn cứ một thời của Hạm đội 7 và là căn cứ hải quân lớn nhất bên ngoài nước Mỹ sẽ tiếp tục chào đón các binh sĩ Mỹ được luân phiên triển khai tại đây.

Các chuyên gia quân sự cho rằng việc hải quân Mỹ trở lại vịnh Subic chủ yếu là để ngăn ngừa Trung Quốc vì vịnh này nằm ngay sát Biển Đông.
Bảo Thành (Nguồn: Sina)