Tàu ngầm TQ động đậy ở Ấn Độ Dương là Mỹ thông báo cho Ấn Độ

29/01/2015 12:49 Bình Nguyên
(GDVN) - India Today tiết lộ rằng một máy bay do thám của quân đội Mỹ đã phát hiện được tín hiệu hoạt động của một tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc.
Tàu ngầm hạt nhân lớp Hán của TQ (ảnh minh họa)

Báo chí Đài Loan dẫn nguồn tin được đăng tải trên một website cung cấp tin tức của Ấn Độ tiết lộ cho biết quân đội Mỹ luôn thông báo cho phía Ấn Độ nhất cử nhất động của tàu ngầm Trung Quốc khi chúng có dấu hiệu xuất hiện ở Ấn Độ Dương.

Báo cáo được tạp chí India Today xuất bản hôm 27/1/2015 cho hay, sở dĩ quân đội Mỹ có được các thông tin quan trọng về hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc là nhờ vào hoạt động của các hệ thống máy bay trinh sát không người  lái tầm xa.

India Today tiết lộ rằng một máy bay do thám của quân đội Mỹ đã phát hiện được tín hiệu hoạt động của một tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc hoạt động quanh vùng biển của Yemen trong tháng 12/2014.

Hoạt động của chiếc tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc này sau đó đã được tình báo Mỹ chia sẻ cho các quan chức an ninh của Ấn Độ.

Hiện nay, giới chức lãnh đạo Ấn Độ đã bày tỏ thái độ hết sức lạc quan về tương lai của mối quan hệ hợp tác chiến lược Mỹ - Ấn.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gần đây đã cùng nhau đi đến một quyết định chưa từng có trong lịch sử nhằm tăng cường quan hệ song phương.

Trong mối quan hệ này, Ấn Độ và Hoa Kỳ nhất trí cả về lĩnh vực hợp tác chia sẽ tin tức tình báo ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Mặc dù các thỏa thuận quân sự đã đạt được giữa hai nước Mỹ - Ấn không đề cập trực tiếp đến mục tiêu Trung Quốc nhưng cả nước này đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ thông tin tình báo với mục đích là bảo vệ một số tuyến đường biển quan trọng mà cả hai cùng quan tâm.

Báo India Today trích dẫn lời của các quan chức quốc phòng Ấn Độ cho biết họ đã và đang kiểm soát được các động thái của tàu ngầm hạt nhân Type 091 của Hải quân Trung Quốc hiện được cho là vẫn đang hoạt động quanh quẩn ở Vịnh Aden cùng biên đội tàu chiến chống hải tặc số 19 của quân đội TQ.

Theo thống kê của báo chí Ấn Độ, đây là lần triển khai tàu ngầm thứ 3 của quân đội Trung Quốc đến Ấn Độ Dương kể từ năm 2013.

Lần đầu tiên và lần thứ hai tàu ngầm Trung Quốc xuất hiện ở Ấn Độ Dương khi chiếc tàu ngầm lớp Song Type-039 đến cảng Colombo của Sri Lanka trong các tháng 9 và 11 của năm 2014.

Về sự kiện này, chính quyền Trung Quốc luôn khăng khăng lập trường cho rằng việc triển khai tàu ngầm của họ chủ yếu là để phục vụ nhiệm vụ chống cướp biển.

Jayadeva Ranade – nguyên thư ký của Trung tâm nghiên cứu – phân tích – cơ quan đầu tiên của Cục tình báo Ấn Độ cho biết ông tin chắc rằng phía Mỹ đã cung cấp cho Ấn Độ nhiều thông tin hơn nhiều những gì công khai về hoạt động cũng như lộ trình của tàu ngầm Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Jayadeva Ranade cũng nói rằng bản thân ông không thể biết chắc liệu Mỹ có chia sẻ với Ấn Độ về các thông tin tình báo liên quan đến hoạt động của Trung Quốc ở các khu vực biên giới trên bộ hay không trước xu hướng gia tăng các hoạt động của Bắc Kinh ở những khu vực nhạy cảm này.

Bình Nguyên