Tàu ngầm Trung Quốc không thể tiếp tục đến Sri Lanka do Ấn Độ ngăn chặn

01/07/2015 15:14 Đông Bình (nguồn mạng sina)
(GDVN) - Nhưng, Ấn Độ không thể cấm Pakistan cho phép tàu ngầm Trung Quốc đậu ở cảng của họ, gây thiệt hại cho lợi ích của Ấn Độ; Trung Quốc không ngừng khiêu khích...
Tháng 9 năm 2014, tàu ngầm thông thường Type 039 Trung Quốc đậu ở cảng Colombo, Sri Lanka

Mạng quân sự sina ngày 1 tháng 7 dẫn trang mạng nguyệt san "Lợi ích quốc gia" Mỹ ngày 29 tháng 6 đưa tin, tàu ngầm Trung Quốc gần đây đang tiến hành tuần tra cự ly xa, trong đó bao gồm vùng biển rộng lớn Ấn Độ Dương. Chúng làm như vậy hầu như là đang tiếp tục thúc đẩy chiến lược "chuỗi ngọc trai". Ở đây, “chuỗi ngọc trai” là chiến lược của Trung Quốc, được định nghĩa bởi rất nhiều nhà quan sát quốc tế.

Chiến lược này của Trung Quốc sử dụng các cảng biển do họ xây dựng ở toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương, nhằm mở rộng sự hiện diện tuyến đầu của Hải quân Trung Quốc. Một ví dụ rất có sức thuyết phục chính là cảng Colombo, cảng này do các công ty Trung Quốc đầu tư và giúp đỡ xây dựng.

Ấn Độ luôn tìm cách đánh bại chiến lược này. Quả thực, có thể là do sức ép của Ấn Độ, Chính phủ Sri Lanka rõ ràng đã loại bỏ khả năng tàu ngầm Trung Quốc tiếp tục đến thăm trong tương lai.

Tháng 9 năm 2014, tàu chi viện tàu ngầm Trường Hưng Đảo, Hải quân Trung Quốc cũng xuất hiện cùng với tàu ngầm Type 039 ở cảng Colombo, Sri Lanka

Khi phát biểu ở Bắc Kinh vào đầu năm nay, Ngoại trưởng Sri Lanka Mangala Samaraweera cho biết: "Tôi thực sự không biết tình huống nào đã dẫn đến một số tàu ngầm... đậu ở Colombo trong cùng ngày Thủ tướng Nhật Bản đến thăm Sri Lanka. Nhưng chúng tôi sẽ bảo đảm, sự kiện tương tự bất cứ thế nào cũng sẽ không tiếp tục xảy ra trong nhiệm kỳ của chúng tôi".

Tuy nhiên, Ấn Độ không thể gây sức ép đối với Pakistan, yêu cầu họ cấm tàu ngầm Trung Quốc đậu ở cảng của Pakistan, bởi vì từ trước tới nay Islamabad và Bắc Kinh duy trì quan hệ vững chắc "trong tình hình không ngại gây hại cho lợi ích của Ấn Độ".

Một điểm đáng chú ý là, một chiếc tàu ngầm Trung Quốc đã đậu ở cảng Karachi sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lần đầu tiên thăm Trung Quốc.

Hành vi khiêu khích của Trung Quốc thường đều xảy ra ở tuyến 1 biên giới trên đất liền - nơi có tranh chấp giữa Trung-Ấn, chúng thường xảy ra cùng chuyến thăm lớn giữa nhà lãnh đạo hai nước.

Ngày 6 tháng 4 năm 2015, Ấn Độ hạ thủy tàu ngầm INS Kalvari lớp Scorpene

Đồng thời, những năm gần đây, biên đội tàu ngầm của Hải quân Ấn Độ nằm trong một trạng thái lộn xộn, trước đó cũng đã nhiều lần xảy ra thảm họa.

Tuy nhiên, tàu ngầm tấn công do Ấn Độ tự chế tạo (do người Pháp thiết kế) đã hạ thủy vào đầu năm 2015, đây là tin tốt hiếm có. Ấn Độ muốn sản xuất 6 tàu ngầm diesel-điện lớp Scorpene.

Đông Bình (nguồn mạng sina)