Tàu nghiên cứu Hải Nghiên-5 Đài Loan chìm do va đá ngầm, 2 người chết

14/10/2014 12:19 Việt Dũng
(GDVN) - Sự cố xảy ra ngày 10/10 ở vùng biển Bành Hồ khi đang nghiên cứu ô nhiễm không khí biển, làm đình trệ nhiều kế hoạch nghiên cứu của các trường, viện Đài Loan.
Tàu nghiên cứu Hải Nghiên-5 Đài Loan bị chìm do va đá ngầm

Chìm do va đá ngầm

Tân Hoa xã ngày 11 tháng 10 có bài viết cho rằng, tàu nghiên cứu Hải Nghiên-5 có chi phí chế tạo 1,5 tỷ Đài tệ của Đài Loan ngày 10 tháng 10 đã gặp nạn ở vùng biển bên ngoài Long Môn, Bành Hồ, Cục hải tuần (Cảnh sát biển) và Hải quân Đài Loan đã cứu được 45 người trên tàu, trong đó 2 người không may bị thiệt mạng, số còn lại bị thương và giảm thân nhiệt.

Theo hãng CNA Đài Loan, tàu nghiên cứu Hải Nghiên-5 khi đang hoạt động đã va chạm vào đá ngầm, khoang phải tàu nghiêng và bị nước vào, trên tàu có 18 thuyền viên, 27 nhân viên nghiên cứu.

Bộ Quốc phòng Đài Loan 5 giờ 45 phút ngày 10 tháng 10 nhận được thông báo, lập tức tiến hành tìm kiếm cứu nạn. Tối ngày 10 tháng 10, Cảnh sát biển và Hải quân Đài Loan trước tiên lần lượt cứu được 38 người, trong đó có 9 người bị thương được đưa đến bệnh viện Bành Hồ, 2 người có dấu hiệu thiếu sự sống khi được đưa đến bệnh viện và đã không cứu chữa được, số bị thương còn lại phần lớn bầm tím và giảm thân nhiệt.

Vào 0 giờ 30 phút ngày 11 tháng 10, Cảnh sát biển Đài Loan phát hiện một tàu thoát nạn ở khu vực lân cận vùng biển gặp nạn, trên tàu có 7 người sống sót, toàn bộ 45 người được cứu.

Tàu nghiên cứu Hải Nghiên-5 Đài Loan bị chìm do va đá ngầm

Cơ quan bảo vệ môi trường Đài Loan cho biết, tàu Hải Nghiên-5 lần này thực hiện “Chương trình thí điểm mô phỏng giám sát và di chuyển chất ô nhiễm dạng hạt không khí vùng biển” do Cơ quan bảo vệ môi trường Đài Loan ủy thác cho Đại học hải dương Đài Loan tiến hành, đồng thời Đại học hải dương Đài Loan đăng ký với Bộ Khoa học công nghệ Đài Loan sử dụng tàu, nghiên cứu tình hình di chuyển của chất ô nhiễm không khí trên biển nhằm đánh giá ảnh hưởng đối với sinh thái biển của Đài Loan.

Nhiệm vụ này bắt đầu từ tháng 10, đầu tư khoảng 34 triệu Đài tệ, ban đầu có kế hoạch thực hiện trong 1 năm rưỡi; vào tháng 10, tháng 12 năm 2014 và tháng 1 năm 2015 sẽ có tổng cộng 3 lần đi biển. Đoàn khảo sát được tổ chức bởi các trường và cơ quan nghiên cứu như Đại học Hải dương Đài Loan, Viện nghiên cứu Trung ương (Academia Sinica) Đài Loan, Đại học Dương Minh Đài Loan, Đại học Khoa học công nghệ Vân Lâm, Đại học Thành Công, Khoa học công nghệ kiểm nghiệm Đài Loan.

Tàu Hải Nghiên-5 ngày 9 tháng 10 xuất phát từ An Bình, Đài Nam, ban đầu định chạy đến vùng biển khu vực Mã Tổ, từ ngày 16 tháng 9 tiến hành hoạt động khảo sát 8 ngày, sau đó do tình hình biển không tốt, đến vùng biển khu vực Bành Hồ định quay về, nhưng không may va chạm đá ngầm.

Tàu Hải Nghiên-5 có nhiều chức năng như thăm dò biển xa và biển sâu, hạ thủy vào tháng 6 năm 2011, bắt đầu sử dụng từ tháng 8 năm 2012, chính thức ra biển hoạt động từ tháng 1 năm 2013. Tàu dài 72,6 m, rộng 15,4 m, trọng lượng 2.700 tấn, khả năng chạy liên tục trên 13.000 hải lý, khả năng chịu sóng tới cấp 8, có thể thực hiện nhiệm vụ liên tục trong thời gian gió mùa đông bắc, hoạt động trên biển kéo dài trong một năm với thời gian lên tới 250 ngày.

Tàu nghiên cứu Hải Nghiên-5 Đài Loan

Tàu Hải Nghiên-5 có thể cố định ở một vùng biển, tiến hành thu thập thông tin biển vào mùa đông, có thể mang theo người máy biển sâu có điều khiển từ xa (ROV), thông qua điều khiển từ xa và cánh tay người máy, thu thập tài liệu nghiên cứu đáy biển sâu 5.000 – 6.000 m, tiến hành nghiên cứu và thăm dò biển, cũng có thể hỗ trợ cho khảo sát, thăm dò năng lượng trên biển.

Kế hoạch nghiên cứu tiếp theo bị đình trệ

Đài phát thanh quốc tế Đài Loan ngày 11 tháng 10 cũng đăng bài viết của phóng viên Hải Ly cho biết, tàu nghiên cứu biển cỡ lớn Hải Nghiên-5 thực hiện kế hoạch nghiên cứu của Cơ quan bảo vệ môi trường Đài Loan đã bị đắm, khiến 2 người bị chết và 18 người bị thương, đồng thời gây ảnh hưởng lớn đến việc thu thập dữ liệu thủy văn quốc gia và hoạt động nghiên cứu tiếp theo.

Bộ trưởng Bộ Công nghệ Trương Thiện Chính ngày 11 tháng 10 đã cùng người đứng đầu Cơ quan bảo vệ môi trường Ngụy Quốc Ngạn tổ chức họp báo, cho biết, tai nạn này sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch nghiên cứu sắp tới.

Bộ trưởng Trương Thiện Chính cho biết, tàu nghiên cứu biển Hải Nghiên-5 khởi động vào 2 năm trước, tần suất sử dụng trong 1 năm qua là khá cao, chỉ cần các bộ có kế hoạch nghiên cứu đều có thể đăng ký sử dụng.

Đến tháng 8 năm 2014, tàu Hải Nghiên-5 đã có Bộ Công nghệ, Cơ quan bảo vệ môi trường và Bộ Nội vụ Đài Loan đăng ký sử dụng, tổng cộng 185 ngày, tổng số có 13 lượt đi biển theo kế hoạch; nhưng con tàu không may bị đắm, gây ảnh hưởng tới kế hoạch nghiên cứu.

Tàu nghiên cứu Hải Nghiên-5 Đài Loan

Ông Trương Thiện Chính nói: “Theo kinh nghiệm, kế hoạch đi biển của tàu Hải Nghiên-5 được sắp xếp kín lịch, ít nhất đã xếp kín khoảng 2/3, do vậy tần suất sử dụng khá cao, xảy ra tai nạn không may lần này không chỉ đối với riêng hành trình lần này, mà đối với việc tiến hành các kế hoạch về sau đều bị ảnh hưởng”.

Người đứng đầu Cơ quan bảo vệ môi trường Ngụy Quốc Ngạn cho biết, kế hoạch lần này được chọn vào thời điểm có gió mùa đông bắc, Trung Quốc có sương mù, tàu Hải Nghiên-5 được sử dụng để lấy các dữ liệu thông tin về các mẫu dạng hạt trong không khí, kế hoạch thời gian tới được triển khai thế nào còn phải tiếp tục đánh giá, xem xé. Tàu Hải Nghiên-5 bị đắm khi nó vẫn còn 3.000 lít đầu diesel, nhưng hiện tại không có dấu hiệu cho thấy tàu này bị rò rỉ dầu, Cơ quan bảo vệ môi trường cũng đã kịp thời cử người tới Bành Hồ để theo dõi.

Về phần bảo hiểm cho thuyền viên, Bộ Trưởng Trương Thiện Chính cho biết, mức bảo hiểm nhân thọ cho một thuyền viên lâm nạn là 1 triệu Đài tệ; Viện Nghiên cứu Trung ương và Viện nghiên cứu thực nghiệm Đài Loan cũng sẽ thảo luận các biện pháp trợ cấp cho người thân của những thuyền viên lâm nạn.

Việt Dũng