Tàu sân bay Ford Hải quân Mỹ kiểm tra thành công máy phóng điện từ

19/05/2015 05:42 Việt Dũng (nguồn Tin tức Trung Quốc)
(GDVN) - Quan chức Hải quân Mỹ cho biết, 22 lần kiểm tra không tải trọng của EMALS đều đạt được thành công, đây là thông tin rất phấn khởi đối với hải quân.
Tàu sân bay hạt nhân thế hệ mới USS Gerald R. Ford, Hải quân Mỹ

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 18 tháng 5 đưa tin, Bộ tư lệnh hệ thống biển hải quân Mỹ (NAVSEA) ngày 15 tháng 5 tuyên bố, Hải quân Mỹ đã tiến hành kiểm tra phóng tốc độ tối đa trên tàu lần đầu tiên đối với hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS) trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78).

EMALS cũng được gọi là máy phóng điện từ, là hệ thống phóng máy bay thế hệ mới dùng để tăng cường năng lực tàu sân bay của Hải quân Mỹ trong tương lai, có thể áp dụng cho tất cả máy bay hải quân hiện có và trong một khoảng thời gian tương lai của Hải quân Mỹ.

Việc kiểm tra hoạt động phóng "không tải trọng" tiến hành gần đây không phóng máy bay hoặc tải trọng khác trên thực tế, mà là trình diễn tính năng nhất thể hóa của hệ thống phóng.

Tàu sân bay hạt nhân thế hệ mới USS Gerald R. Ford, Hải quân Mỹ

So với máy phóng hơi nước, hệ thống EMALS được nâng cao rõ rệt trên các phương diện như khả năng bảo vệ, độ tin cậy, hiệu suất phóng, năng lượng phóng tối đa, đồng thời có thể cung cấp kiểm soát tốc độ đầu cuối chính xác hơn.

Trong phạm vi tốc độ cao và tốc độ thấp, EMALS đều có thể cung cấp tính năng tăng tốc ổn định hơn, giảm tác động tới máy bay trên tàu.

Quan chức điều hành chương trình tàu sân bay Hải quân Mỹ, thiếu tướng hải quân Tom Merl cho rằng: "22 lần kiểm tra không tải trọng của EMALS đều đạt được thành công, đây là thông tin rất phấn khởi đối với hải quân, có nghĩa là trong 60 năm qua, hải quân lần đầu tiên sử dụng phóng điện từ thay thế cho phóng hơi nước".

Trong kiểm tra, điện năng được sản xuất từ máy phát điện của tàu sân bay USS Gerald R. Ford thông qua trạm phát điện trên tàu, cung cấp cho động cơ tuyến tính dưới đường băng tàu sân bay, do thanh trượt động cơ làm tăng tốc quỹ đạo phóng, khi thanh trượt đến cuối quỹ đạo thì tốc độ trên 180 hải lý/giờ.

Tàu sân bay hạt nhân thế hệ mới USS Gerald R. Ford, Hải quân Mỹ

Việc kiểm tra giai đoạn tiếp theo của EMALS sẽ tiến hành trên tàu sân bay CVN-78 vào mùa hè năm nay, nội dung kiểm tra chủ yếu là về tải trọng tĩnh (Dead-load).

Hiện nay, công tác chế tạo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã hoàn thành 90%, đã có 1.550 thủy thủ xác định lên tàu và bắt đầu tiến hành huấn luyện. Theo kế hoạch, tàu sân bay này sẽ đưa vào hoạt động từ tháng 3 năm 2016.

Việt Dũng (nguồn Tin tức Trung Quốc)