Mỹ nghiên cứu tác chiến tàu ngầm đối phó vũ khí chống can dự Trung Quốc

18/05/2015 06:05
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Hải quân Mỹ sẽ nghiên cứu công nghệ âm thanh, chế tạo mục tiêu giả, tăng tầm bắn ngư lôi lêm 100 - 200 dặm Anh, tên lửa đa năng, nâng cấp tàu ngầm Virginia...
Mỹ nghiên cứu tác chiến tàu ngầm đối phó vũ khí chống can dự Trung Quốc ảnh 1
Theo truyền thông, tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ ngày 11 tháng 5 năm 2015 đã bị tàu hộ vệ Diêm Thành Type 054A Hải quân Trung Quốc theo dõi cự ly gần

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 17 tháng 5 dẫn trang mạng nguyệt san "Quốc phòng" Mỹ ngày 16 tháng 5 đưa tin, Tư lệnh lực lượng tàu ngầm Hải quân Mỹ ngày 14 tháng 5 cho biết, tàu ngầm hải quân sẽ dùng chiến thuật phi đối xứng để tác chiến với kẻ thù tương lai.

Mục tiêu của nó là đối phó với tàu ngầm địch trang bị vũ khí "chống can thiệp/ngăn chặn khu vực" - các nước như Trung Quốc hiện đang phát triển vũ khí này.

Theo bài báo, lực lượng tàu ngầm Hải quân Mỹ đang nghiên cứu công nghệ âm thanh có thể mô phỏng âm thanh phát ra từ tàu ngầm Mỹ hoặc kẻ thù, để làm mê hoạch kẻ thù.

Tại diễn đàn "Tương lai của quân chủng lặng im" do Trung tâm nghiên cứu các vấn đề quốc tế và chiến lược ở Washington, sĩ quan chỉ huy lực lượng tàu ngầm Mỹ, trung tướng Michael Connor cho biết, lực lượng tàu ngầm còn đang nỗ lực nghiên cứu chế tạo phao giả tương tự như kính tiềm vọng của tàu ngầm.

Mỹ nghiên cứu tác chiến tàu ngầm đối phó vũ khí chống can dự Trung Quốc ảnh 2
Xe tấn công đổ bộ Mỹ trong một cuộc diễn tập quân sự liên hợp giữa Mỹ-Philippines

Michael Connor nói: "Chi phí của loại mục tiêu giả này không đến 3.000 USD. Nếu tôi có thể làm cho người khác bắn ngư lôi trị giá 1 triệu USD vào thứ giống như tàu ngầm, thì chúng tôi đã chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến phi đối xứng”.

“Trong khi đó, khi chúng tôi tạo ra tính không xác định 'tôi có hay không có loại vũ khí nào đó'... Chúng tôi sẽ có thể làm cho đối thủ ý thức được cái giá phải trả cho tiến hành cuộc chiến trên biển với chúng tôi là nặng nề".

Michael Connor cho rằng, Hải quân Mỹ sẽ còn kỳ vọng thông qua nâng tầm bắn của ngư lôi 10 dặm Anh (1 dặm Anh khoảng 1,6 km) lên 100 dặm Anh trở lên để chống lại mối đe dọa. Ông nói, Hải quân đã tìm được 2 loại biện pháp thúc đẩy đưa tầm bắn của ngư lôi lần lượt nâng lên 100 dặm Anh và khoảng 200 dặm Anh.

Connor bình luận, trong tình hình tầm bắn đạt 200 dặm Anh, "bạn sẽ không còn dùng 'phương vị và khoảng cách của tàu ta và mục tiêu' để xem xét vấn đề. Cấp trên của chúng tôi bắt đầu xem xét dùng ngư lôi như là tên lửa hành trình Tomahawk ở dưới nước, bởi vì chúng có thể đánh tới vị trí dự định trong thời gian dự định".

Mỹ nghiên cứu tác chiến tàu ngầm đối phó vũ khí chống can dự Trung Quốc ảnh 3
Diễn tập Balikatan-2015 giữa Mỹ-Philippines

Hải quân Mỹ đang cân nhắc để cho ngư lôi tầm bắn 100 dặm Anh hiệp đồng tác chiến với máy bay do thám không người lái phóng từ tàu chiến. Michael Connor cho rằng, ngư lôi tầm bắn 200 dặm Anh là thứ đáng quý, bởi vì phạm vi tấn công của nó không chỉ giới hạn ở vùng biển quốc tế, "nó có thể xâm nhập cảng, có thể vươn tới những con sông trong đất liền, có thể bắn trúng cánh cửa của đường hầm".

Michael Connor cho rằng, tên lửa đa năng có thể ngắm chuẩn các mục tiêu trên mặt đất và trên biển, là một bộ phận quan trọng khác của sách lược tác chiến phi đối xứng của Hải quân.

Michael Connor nói: "Do sự tồn tại của chúng, kẻ thù cho rằng trong phạm vi 1.000 dặm Anh có tàu ngầm ta, sẽ buộc phải áp dụng tư thế phòng thủ đường không, như vậy họ không thể không mang theo vũ khí mang tính phòng ngự. Trong khi đó chỉ cần họ mang theo một vũ khí mang tính phòng ngự thì có nghĩa là đã trang bị một vũ khí mang tính tấn công".

Ông cho rằng, điều này cũng có nghĩa là kẻ thù sẽ không thể không tiếp tục duy trì vận chuyển radar phòng không của họ và bảo vệ liên lạc với tàu chiến khác, điều này sẽ làm cho sự theo dõi của kẻ thù trở nên dễ dàng hơn.

Theo Michael Connor, một phần mấu chốt khác là thông qua nâng cao năng lực âm thanh và tải trọng hiệu quả để tiến hành bảo trì và nâng cấp tàu ngầm lớp Virginia. Tải trọng hiệu quả sẽ thông qua "mô đun tải trọng hiệu quả Virginia" để tăng cường, mô đun này gồm 4 ống dự trữ đặt ở vị trí trung tâm thân tàu.

Mỹ nghiên cứu tác chiến tàu ngầm đối phó vũ khí chống can dự Trung Quốc ảnh 4
Tàu ngầm hạt nhân tấn công North Dakota lớp Virginia Hải quân Mỹ

Connor nói: "Tải trọng hiệu quả của Virginia sẽ giúp cho chúng tôi có được dung lượng bổ sung, bất kể là dùng để chứa tên lửa 'Tomahawk' hay bất cứ vũ khí nào khác tiếp theo, hoặc dùng để chứa tàu lặn không người lái khá lớn...”

“Trong tương lai sẽ có rất nhiều thứ xuất hiện, chúng tôi cần chuẩn bị tốt bất cứ lúc nào và có đủ khả năng thích ứng để tiến hành ứng phó. Chúng tôi đã có điều kiện và năng lực thực hiện bước nhảy vọt quan trọng về công nghệ âm thanh, chúng tôi sẽ trước tiên sử dụng tàu ngầm South Dakota để thử nghiệm công nghệ thiết bị định vị thủy âm mới".

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)