Tàu sân bay hạng nhẹ Izumo Nhật Bản bắt đầu chạy thử

29/09/2014 09:56 Việt Dũng
(GDVN) - Tốc độ đóng tàu sân bay Izumo rất nhanh, chế tạo từ đầu năm 2012, hạ thủy năm 2013, chuẩn bị biên chế vào đầu năm 2015, có thể cải tạo triển khai máy bay F-35.
Tàu sân bay trực thăng Izumo Nhật Bản chạy thử trên biển (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)

Tàu sân bay trực thăng Izumo số hiệu DDH-183 do Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản chế tạo đã lần đầu tiên rời khỏi bến cảng lắp ráp, bắt đầu chạy thử trên biển, từ những hình ảnh cho thấy bên ngoài con tàu này đã hoàn thành đầy đủ.

Được biết, hoạt động lần này là hoạt động chuẩn bị cho chạy thử chính thức vào tháng 10 tới. Tàu sân bay trực thăng Izumo khởi công vào tháng 1 năm 2012, hạ thủy tháng 8 năm 2013, dự kiến biên chế vào tháng 3 năm 2015. Tốc độ đóng tàu này không chậm.

Theo tờ "Quan sát" Trung Quốc ngày 26 tháng 9, tàu sân bay trực thăng Izumo lần này đã tiến hành chạy thử bên ngoài cảng Yokosuka đánh dấu chiếc tàu sân bay trực thăng này đã cơ bản hoàn thành, sẽ bàn giao cho Lực lượng Phòng vệ sau khi hoàn thành chạy thử.

Khi chạy thử ở cảng ngoài Yokosuka, tàu sân bay trực thăng Izumo đã được 2 tàu kéo cảnh giới.

Theo bài báo, tàu Izumo là tàu chiến lớn nhất được Nhật Bản chế tạo kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai, ngày 6 tháng 8 năm 2013 hạ thủy ở nhà máy đóng tàu Isogo, Yokohama của Tập đoàn đóng tàu IHI Marine United, Nhật Bản.

Tàu sân bay trực thăng Izumo Nhật Bản chạy thử trên biển (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)

Tàu sân bay Izumo có lượng giãn nước 19.500 tấn, lượng giãn nước đầy 27.000 tấn, dài 248 m, rộng 38 m. Đường băng tàu này áp dụng thiết kế nối thẳng, có thể mang theo 7 máy bay trực thăng săn ngầm, 2 máy bay trực thăng vận tải, nhều nhất có thể mang theo 14 máy bay trực thăng săn ngầm SU-60K.

Nhiều tờ báo cho biết, tàu Izumo và tàu chị em của nó sau khi được cải tạo cũng có thể mang theo máy bay chiến đấu tàng hình F-35B. Ngoài ra, loại tàu sân bay này cũng đã trang bị 3 pháo phòng thủ gần Phalanx và 2 tên lửa phòng không cự ly gần SeaRAM, coi đây là những vũ khí tự vệ.

Những thông tin về Nhật Bản chế tạo tàu sân bay trực thăng 22DDH xuất hiện sớm nhất vào năm 2009. Khi đó, Nhật Bản đã quyết định đưa "tàu hộ vệ trực thăng" vào trong ngân sách quốc phòng. Năm 2010, Chính phủ Nhật Bản đã phê chuẩn ngân sách này.

Căn cứ vào thông lệ đặt tên tàu chiến của Nhật Bản, loại tàu này tạm thời gọi là 22DDH. Theo kế hoạch ban đầu, tàu này sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2014. Nhưng, nhìn vào những thông tin do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố, thời gian đưa vào hoạt động của tàu này đã chậm 1 năm so với kế hoạch.

Tàu sân bay trực thăng Izumo Nhật Bản chạy thử trên biển
Việt Dũng