Tàu sân bay nội Trung Quốc sẽ xuất hiện năm 2016, tính năng vượt xa Liêu Ninh

01/11/2015 06:33 Việt Dũng
(GDVN) - Tàu sân bay Type 001A Trung Quốc có lượng giãn nước 65.000-70.000 tấn, đường băng kiểu nhảy cầu, tự động hóa, tính năng vượt xa tàu Liêu Ninh.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 29 tháng 10 dẫn trang mạng nguyệt san "Popular Science" Mỹ ngày 26 tháng 10 đưa tin, các nhà quan sát về quân sự Trung Quốc ở các nơi trên thế giới cho rằng, lại có dấu hiệu rõ ràng cho thấy, Trung Quốc đang tự chế tạo tàu sân bay đầu tiên - tàu sân bay Type 001A.

Tàu sân bay Liêu Ninh chỉ là khởi điểm chế tạo tàu sân bay của Trung Quốc

Theo bài báo, từ lâu, một thân tàu ở trong một nhà máy đóng tàu ở Đại Liên gây phỏng đoán cho dư luận do có băng rôn viết "cấm chụp ảnh" ở xung quanh xưởng đóng tàu của họ.

Trong hình ảnh xuất hiện ngày 24 tháng 10, nhà máy đóng tàu Đại Liên đã lắp một mô đun cao 7,5 m, rộng 27 m ở trên thân tàu, hầu như có thể khẳng định đây là một bộ phận của kho chứa máy bay.

Những hình ảnh mới này đã tiếp tục chứng minh, không còn nghi ngờ gì nữa, chương trình tàu sân bay của Trung Quốc đang được thúc đẩy.

Theo bài báo, lượng giãn nước của tàu sân bay Type 001A giới hạn giữa 65.000 - 70.000 tấn, có đường băng cất cánh máy bay chiến đấu kiểu nhảy cầu, có thể chở máy bay chiến đấu J-15 Phi Sa và máy bay trực thăng Z-8/Z-18F.

Đoàn đại biểu chỉ huy tàu chiến Hải quân Mỹ vừa thăm quan tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Thể tích của nó tương tự tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc và tàu sân bay lớp Nữ hoàng Elizabeth hiện đang chế tạo của Anh. Tàu sân bay sẽ áp dụng hệ thống điều khiển tự động hóa để giảm biên chế nhân viên, đồng thời tăng dự trữ nhiên liệu và vũ khí, bố trí đảo tàu khá nhỏ, làm cho nó có tính năng vượt xa tàu sân bay Liêu Ninh.

Theo bài báo, nếu tất cả thuận lợi, chiếc tàu sân bay này sẽ xuất hiện vào nửa cuối năm 2016. Tên gọi của nó rất có thể lấy từ tên một tỉnh hoặc một thành phố trực thuộc của Trung Quốc.

Năm 2019, tàu sân bay có thể đi vào hoạt động, làm cho năng lực ứng phó các mối đe dọa của Trung Quốc tăng lên gấp bội, phạm vi ảnh hưởng từ chuỗi đảo thứ nhất mở rộng ra châu Phi và Mỹ Latinh.

Cùng với việc Hải quân Trung Quốc có được nhiều kinh nghiệm hàng không hải quân hơn từ tàu sân bay Liêu Ninh và tàu sân bay Type 001A, Hải quân Trung Quốc sẽ tập trung cho tàu sân bay tiên tiến hơn trong tương lai, như tàu sân bay Type 002 có kế hoạch trang bị máy phóng và tàu sân bay Type 003 lắp động cơ hạt nhân.

Hình ảnh vệ tinh trong nhiều thời điểm về cảng Đại Liên của Trung Quốc
Việt Dũng