Tàu trinh sát Mỹ ẩn náu ở khu vực để do thám tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc

06/03/2015 07:57 Đông Bình
(GDVN) - Các vùng biển xung quanh Trung Quốc liên tục xuất hiện tàu gián điệp, máy bay gián điệp Mỹ, thu thập thông tin môi trường biển, giúp tàu ngầm Mỹ chủ động diệt.
Tàu tuần dương USS Cowpens lớp Ticonderoga Hải quân Mỹ

Mạng Tân Hoa ngày 4 tháng 3 đưa tin, biển Hoàng Hải, Biển Đông đến nay đều không phải là những vùng biển gió êm sóng lặng. Tháng 12 năm 2013, tàu tuần dương USS Cowpens Mỹ đã tiến hành theo dõi cự ly gần đối với tàu Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc, bị một tàu đổ bộ chặn lại. Trên thực tế nhiều năm qua, hoạt động do thám trên biển của Mỹ đối với Trung Quốc chưa hề chấm dứt, khu vực lân cận vùng biển Trung Quốc luôn xuất hiện bóng dáng các tàu gián điệp, máy bay gián điệp của Mỹ.

Căn cứ vào sự khác nhau của đối tượng và mục đích do thám, trọng điểm do thám của Quân đội Mỹ ở biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông, Biển Đông cũng có sự khác biệt rõ ràng. Nếu trên biển Hoàng Hải chủ yếu nhằm vào Hạm đội Bắc Hải của Hải quân Trung Quốc, nội dung trinh sát chủ yếu bao gồm thông tin về môi trường biển như địa hình, địa mạo đáy biển lân cận tuyến đường ra biển của tàu ngầm hạt nhân, trọng lực của biển, lực từ của biển, dòng hải lưu, thủy triều.

Tàu gián điệp Mỹ căn cứ vào nhiệm vụ để phân chia ra rất nhỏ, có tàu đo đạc địa lý biển, tàu giám sát biển, tàu tình báo chống ma túy, tàu chi viện tàu ngầm, tàu dò tìm tên lửa, tàu nghiên cứu thiết bị định vị thủy âm, tàu sửa cáp điện đáy biển, tàu thử nghiệm dẫn đường tàu ngầm và tàu giám sát tên lửa đạn đạo.

Tàu giám sát biển Quân đội Mỹ có 4 lớp, 12 chiếc, trong đó tàu Bowditch chủ yếu phụ trách thu thập tình báo khu vực châu Á-Thái Bình Dương. "Thiết bị định vị thủy âm đáy biển kiểu kéo trên tàu Bowditch giống hơn với "máy hút tình báo", nắm chắc tình hình ở bất cứ vùng biển nào nó đi qua, những thông tin tình báo thu được chủ yếu cung cấp cho tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến lược Mỹ chủ động tấn công hoặc đánh chặn tàu ngầm nước khác.

Tàu khảo sát đại dương của hải quân Mỹ USNS Bowditch phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Tiền thân của tàu Bowditch là tàu chở khách do Công ty chế tạo tàu thủy Copenhagen, Đan Mạch chế tạo, sau khi mua tàu này vào năm 1940, Hải quân Mỹ lập tức cải tạo thành tàu gián điệp trên biển. Trước khi nghỉ hưu, tàu Bowditch cũ trước sau đã nhận được 3 huân chương sao tác chiến.

Lượng giãn nước của tàu Bowditch thế hệ mới là 5.000 tấn, tháng 7 năm 1996 hạ thủy, có 25 thủy thủ, 30 "nhân viên nghiên cứu khoa học", phần lớn là các chuyên gia gián điệp lâu năm của Hải quân Mỹ, diện tích phòng thực nghiệm trên tàu là 372 m2, thiết bị của phòng thực nghiệm có thể phát hiện kết quả lấy mẫu nước biển tại chỗ và gửi đồng bộ tới các cơ quan tình báo liên quan của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tàu giám sát tên lửa của Quân đội Mỹ có hai chiếc, là USNS Observation Island và Invincible. Ngoài ra tàu do thám gián điệp hải quân Mỹ còn có các tàu như tàu trinh sát lớp Victorious, tàu trinh sát lớp Impeccable. Có nguồn tin tiết lộ, để che giấu mục đích thực sự, các tàu gián điệp Mỹ đều đang treo biển của các loại cơ quan dân sự, nhân viên cũng gọi là "nhân viên nghiên cứu khoa học dân sự".

Mỹ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia thứ 11
Đông Bình