Tàu Trung Quốc theo sát tàu Nhật Bản tại vùng biển tranh chấp

20/02/2012 14:27 Nguyễn Hường (theo AFP)
(GDVN) - Một tàu khảo sát của lực lượng này đã bị tàu của Trung Quốc cố gắng ngăn lại khi đang làm nhiệm vụ tại vùng biển tranh chấp.
AFP dẫn lời phát ngôn viên lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản ngày 20/2 cho biết, một tàu khảo sát của lực lượng này đã bị tàu của Trung Quốc cố gắng ngăn lại khi đang làm nhiệm vụ tại vùng biển tranh chấp giữa hai nước hồi cuối tuần vừa qua.
Tàu tuần tra của lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản. Ảnh Wikipedia
Theo đó, tàu khảo sát của Nhật Bản đã tham gia một cuộc nghiên cứu kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ ngày 19/2, tại vùng biển cách khoảng 170km về phía bắc của Kumejima, một phần cực nam của quận Okinawa (Nhật Bản) khi chính quyền Trung Quốc yêu cầu họ dừng lại.

Theo lực lượng phòng vệ Nhật Bản, tàu Trung Quốc đã phát tín hiệu radio yêu cầu tàu Nhật Bản ngừng các cuộc khảo sát với mục đích vẽ bản đồ hải lý tại vùng biển trên.

"Chúng tôi trả lời họ rằng đây là một hoạt động hợp pháp trong vùng kinh tế độc quyền của Nhật Bản và chúng tôi đang tiếp tục tiến hành cho đến thời điểm này. Tàu Trung Quốc đã theo sát tàu Nhật Bản kể từ khi cuộc khảo sát được bắt đầu vào hôm Chủ nhật (19/2)" - nguồn tin trên cho biết.

Trong ngày 19/2, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đã gửi kiến nghị thư tới phía Trung Quốc trong đó nhấn mạnh yêu cầu trên là "không thể chấp nhận được" - một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói với AFP.

Cả Bắc Kinh và Tokyo đều khẳng định quyền độc quyền khai thác tài nguyên khí đốt tại vùng biển Shirakaba hay Chunxiao thuộc vùng biển Đông Hoa, nơi cả Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền.
Nguyễn Hường (theo AFP)