Tàu tuần tra Triều Tiên xâm nhập lãnh hải Hàn Quốc trong đêm

25/02/2014 14:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tàu tuần tra Triều Tiên đã vượt qua Đường Giới hạn phía Bắc (NLL) xâm phạm lãnh hải Hàn Quốc ở Hoàng Hải.

Yonhap ngày 25/2 dẫn tuyên bố  Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, tàu tuần tra Triều Tiên đã vượt qua Đường Giới hạn phía Bắc (NLL) vào khoảng 22 giờ 46 phút ngày 24/2 và đi đến một vị trí cách khoảng 23,4 km về phía tây của đảo Baengnyeong của Hàn Quốc trong vùng biển Hoàng Hải.

Ảnh minh họa.                                                                                                                                                

Con tàu quay lại Bắc Triều Tiên vào khoảng 2 giờ 25 phút ngày 25/2 sau khi quân đội Hàn Quốc phát tín hiệu cảnh báo 10 lần, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Hành vi vi phạm NLL của tàu Triều Tiên được xem như một phần của một cuộc tập trận hoặc nhằm để kiểm tra quân đội Hàn Quốc, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết trong một cuộc họp báo. 

Tàu Hải quân Triều Tiên vi phạm biên giới biển phía tây của Hàn Quốc ba lần hồi năm ngoái, nhưng đây là lần vi phạm đầu tiên diễn ra trong năm nay. 

Quân đội Hàn Quốc đã nhanh chóng cho công bố hành vi vi phạm trên trong bối cảnh dư luận ở nước này đang đặc biệt quan tâm tới các động thái của Bình Nhưỡng khi trong bối cảnh tình hình trên bán đảo đang căng thẳng sau một loạt sự kiện đáng chú ý gần đây. 

Ngoài ra, vùng biển gần NLL đã từng xảy ra những cuộc đụng độ đẫm máu giữa hai bên trong những năm gần đây. Hàn Quốc cũng cáo buộc tàu đánh cá Triều Tiên thường đi lang thang vào khu vực này và xua đuổi các tàu tuần tra của Hàn Quốc./.

Nguyễn Hường