Taurus KEPD 350, sát thủ thầm lặng

18/09/2012 15:01 Theo Đất Việt
Liên doanh TAURUS Systems GmbH giữa Đức-Thụy Điển đã giới thiệu tên lửa hành trình tầm xa Taurus KEPD 350 trong triển lãm ILA-2012 diễn ra tại Đức.
Liên doanh TAURUS Systems GmbH giữa Đức-Thụy Điển đã giới thiệu tên lửa hành trình tầm xa Taurus KEPD 350 trong triển lãm ILA-2012 diễn ra tại Đức.

Tên lửa hành trình tầm xa phóng từ trên không Taurus KEPD 350 là sản phẩm liên doanh giữa LFK-Lenkflugkörpersysteme của Đức và Saab-Bofors Dynamics.

Trong đó, LFK chiếm 67% vốn điều lệ.

Taurus KEPD 350 được giới thiệu là có khả năng đột phá mạng lưới phòng không dày đặc của đối phương để tiêu diệt các mục tiêu được bảo vệ kỹ càng trên mặt đất.

Tên lửa có thể tấn công nhiều mục tiêu quan trọng khác nhau như: Căn cứ không quân, kho tàng, bến bãi, hải cảng, các trạm kiểm soát thông tin hay kho vũ khí…

Tên lửa hành trình không đối đất Taurus KEPD 350 bên dưới cánh tiêm kích JAS-39 Gripen Ảnh: Defence update

Tên lửa được thiết kế dạng module tùy thuộc vào nhiệm vụ. Ngay cả hệ thống điện tử cũng được thiết kế với dạng module.

Nhà cung cấp APCON đã cung cấp cho tên lửa một hệ thống dẫn đường điện tử nhằm nâng cao khả năng tấn công mục tiêu chính xác hơn.

Taurus KEPD 350 có khả năng tấn công mục tiêu trong bất kể ngày đêm và nhiều điều kiện thời tiết.

Tên lửa có khả năng quan sát địa hình thấp, tăng khả năng sống sót khi đột nhập mạng lưới phòng không đối phương.

Tên lửa được điều khiển kết hợp giữa dẫn đường quán tính, tham khảo hình ảnh IBN với sự hỗ trợ của một camera hồng ngoại cung cấp hình ảnh trong suốt hành trình bay, tham khảo địa hình TRN và dẫn đường bằng hồng ngoại trong giai đoạn cuối cùng trước khi tấn công mục tiêu.

Đặc biệt, nếu tên lửa không thể xác định được mục tiêu, nó sẽ tự hủy (phát nổ) trên không thay vì tấn công không chính xác để những hậu quả không mong muốn.

Taurus có thể được dẫn đường bằng tín hiệu hệ thống định vị toàn cầu GPS nhưng đây không chỉ là giải pháp dự bị.

Thiết kế dạng module của tên lửa làm tăng độ tin cậy khi sử dụng đồng thời làm giảm chi phí bảo trì, tăng tuổi thọ cho tên lửa.

Tên lửa có trọng lượng 1400kg, dài 5,1 mét, sải cánh 2,04 mét, đường kính 1,08 mét, trong ảnh Taurus được phóng đi từ tiêm kích Tornado Ảnh: Military today

Taurus KEPD 350 được trang bị đầu đạn kép nặng 500kg. Ngòi nổ của Taurus KEPD 350 được TDW Gesellschaft für verteidigungstechnische Wirksysteme thiết kế với công nghệ định thời gian sau khi chạm mục tiêu. Nhờ đó, sau khi thâm nhập vào sâu bên trong, tên lửa mới phát nổ để làm tăng thiệt hại cho mục tiêu và giảm thiệt hại cho khu vực ngoài.

Taurus KEPD 350 được trang bị  một động cơ phản lực cánh quạt Williams P8300-15 cung cấp tốc độ tối đa Mach-0.95 tốc độ hành trình Mach-0.6, tầm bắn tối đa lên tới 500km, nhưng thông thường tên lửa được sử dụng trong phạm vi 350km với độ chính xác cao hơn.

Nó có thể coi là một loại đạn tấn công ngoài tầm phòng không điểm tương tự như AGM-154 JSOW của Mỹ. Điều này đảm bảo an toàn cho máy bay và phi hành đoàn khỏi tên lửa đối không đối phương.

Tên lửa có khả năng trang bị trên các tiêm kích Tornado, EF-2000 Typhoon, F/A-18 và JAS-39 Gripen và tới nay được sử dụng trong Không quân Đức, Tây Ban Nha. Một biến thể sửa đổi của Taurus đã được giới thiệu cho Ấn Độ để trang bị trên tiêm kích Su-30MKI.

Taurus KEPD 350 được đánh giá là một tên lửa hành trình hiện đại, là một lựa chọn thích hợp cho nhiệm vụ tìm diệt các mục tiêu quan trọng của đối phương, tuy nhiên, đơn giá của tên lửa không phải là nhỏ, lên đến 950.000 Euro/quả (1,24 triệu USD/quả).

Theo Đất Việt