Tehran: Mỹ và Israel sẽ "không dám" tấn công Iran

08/11/2011 07:50 Nguyễn Hường (Theo Xinhua)
(GDVN) - Một thành viên của Hội đồng chuyên gia của Iran Seyyed Mahmoud Alavi nói rằng Mỹ và Israel không dám tấn công Iran.
"Họ phải trả một giá đắt cho bất kỳ cuộc tấn công quân sự vào các cơ sở hạt nhân của Iran" - Kênh truyền hình vệ tinh Press TV ngày 7/11 dẫn lời ông Alavi cho biết.

Cũng theo lời ông Seyyed , cả Washington và Tel Aviv đều nhận thức được nguy cơ trên, do đó, họ sẽ không mạo hiểm trong việc phát động một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Tehran như những lời đồn thổi trong những ngày qua.
Iran thử nghiệm tên lửa
Nhà lãnh đạo trên của Iran cũng cho rằng, cả Mỹ lẫn Israel đều biết rằng các lời đe dọa "sáo rỗng" sẽ không có thể "dọa" được Iran. Khi được hỏi về phản ứng của Tehran đối trước một cuộc tấn công có thể của hai quốc gia trên, ông Seyyed cho biết, họ sẽ nhận được phản hồi nghiêm khắc.

Căng thẳng gần đây giữa Iran và phương Tây về chương trình hạt nhân nhạy cảm của quốc gia này đã làm dấy lên các lo ngại rằng Mỹ và Israel có thể xem xét một cuộc tấn công quân sự nhằm vào các trang cơ sở hạt nhân của Iran.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) dự kiến trong tuần này sẽ cho công bố một bản báo cáo mới về chương trình hạt nhân của Iran, trong đó có nhiều khả năng sẽ đề cập tới các chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân của Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Tehran đã nhiều lần nhấn mạnh vào khía cạnh "hòa bình" của chương trình hạt nhân của mình, nhưng Mỹ và các đồng minh phương Tây đều tỏ ra lo ngại rằng Iran sẽ sử dụng uranium được làm giàu để chế tạo vũ khí hạt nhân.
Nguyễn Hường (Theo Xinhua)