Tên lửa Bắc Triều Tiên bỗng nhiên án binh bất động, Mỹ - Hàn nín thở

14/04/2013 07:00 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - "Không có dấu hiệu cho thấy các dàn phóng di động di chuyển vào hoặc ra khỏi căn cứ từ thứ Năm, hoặc là Bình Nhưỡng đã ngừng dự định phóng tên lửa, hoặc là nó sắp sửa diễn ra", nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho hay.

Tên lửa Triều Tiên (hình minh họa)

Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc ngày 13/4 đưa tin, Bắc Triều Tiên dường như đã ngừng di chuyển các bệ phóng di động tên lửa đạn đạo tầm trung trong vòng 2 ngày qua, một dấu hiệu cho thấy có thể vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng hoặc không diễn ra trong những ngày tới hoặc sắp nổ ra bất cứ lúc nào.

Theo các nguồn tin tình báo, Bình Nhưỡng đã di chuyển 2 tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan vốn được giấu trong một nhà kho ở phía Đông thành phố cảng Wonsan hồi đầu tuần qua nhằm tránh sự theo dõi của tình báo Mỹ - Hàn.

Bốn hoặc năm xe được cho là bệ phóng tên lửa di động (TEL) của Bắc Triều Tiên trước đó đã được điều động di chuyển vòng quanh tỉnh Nam Hamgyeong, tuy nhiên trong 2 ngày qua những dàn phóng di động này bỗng nhiên án binh bất động.

"Không có dấu hiệu cho thấy các dàn phóng di động di chuyển vào hoặc ra khỏi căn cứ từ thứ Năm, hoặc là Bình Nhưỡng đã ngừng dự định phóng tên lửa, hoặc là nó sắp sửa diễn ra", nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho hay, "các tình huống xung quanh việc phóng tên lửa không có gì thay đổi."

Khủng hoảng đã gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh ngày càng nhiều đồn đoán về khả năng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng khởi động tên lửa đạn đạo tầm trung được cho là có khả năng nhắm tới đảo Guam, nơi đặt các căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết hôm thứ Sáu rằng Washington sẵn sàng nói chuyện với Bình Nhưỡng nhưng với điều kiện tiên quyết là Bắc Triều Tiên phải từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tỏ ra mềm mỏng hơn khi tuyên bố với các Nghị sĩ của đảng cầm quyền vào thứ Năm, rằng bà dự định sẽ "nói chuyện với Bắc Triều Tiên" và tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng bất chấp những căng thẳng an ninh.


Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)