Tên lửa Triều Tiên thất bại, "phương Tây" thi nhau lên án Bình Nhưỡng

13/04/2012 11:15 Ngọc Huyền (Theo BBC, Aljazeera, Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Trước thông tin Triều Tiên phóng tên lửa, nhiều quốc gia đã có những phản ứng mạnh mẽ.
Ngày 13/4, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã thông báo tên lửa của Triều Tiên bị rơi xuống biển ngay sau khi được phóng lên. Một loạt các quốc gia đã có phản ứng trước thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Phòng kỹ thuật của Triều Tiên theo dõi tên lửa Unha-3.
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Sung-hwan cho hay: "Triều Tiên phóng tên lửa ... rõ ràng là sự vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc vốn cấm mọi hoạt động sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Đó là một hành động khiêu khích, đe dọa hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á."

Thêm vào đó, theo tờ Aljazeera, Bộ quốc phòng nước này đang tiến hành các hoạt động tìm kiếm các mảnh vỡ từ tên lửa.

Tổng thư ký Văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura bình luận rằng, "ngay cả khi thất bại, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vẫn là một mối đe dọa đối với an ninh của Nhật Bản và mọi người dân.

Đây là một hành động khiêu khích cực đoan và là một hành vi vi phạm nghiêm trọng của các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc."

Về phía Mỹ, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho hay, bất kỳ hoạt động tên lửa nào của Triều Tiên cũng là mối quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Mỹ vẫn còn thận trọng khi đối mặt với hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng và cam kết đầy đủ về an ninh của các đồng minh trong khu vực.

Ngoại trưởng Anh William Hague thì bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về việc Triều Tiên phóng vệ tinh. Ông cho rằng, vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và như vậy, đó rõ ràng là một hành vi vi phạm nghị quyết 1874 của Hội đồng bảo an.

“Tôi kêu gọi mạnh mẽ kêu gọi Triều Tiên ngừng tất cả các hoạt động tên lửa và hạt nhân.” – ông nói thêm.

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle cũng đã lên án nỗ lực phóng tên lửa của Triều Tiên:

"Đây là một hành vi vi phạm các nghĩa vụ quốc tế và sẽ làm tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Hội đồng Bảo an của Liên Hiệp Quốc phải đưa ra một câu trả lời mạnh mẽ này về hành động vi phạm luật pháp quốc tế này"

Bên cạnh đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 13/4 để lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, nhưng ngay lập tức sẽ chưa đưa ra lệnh trừng phạt mới nhằm vào nước này.

Nhật Bản và Hàn Quốc muốn có hành động cứng rắn hơn chống lại Bình Nhưỡng vốn đã phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc qua hai lần thử nghiệm hạt nhân.

Chùm ảnh người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức liên quan đến vụ phóng tên lửa của Triều Tiên:
Ngọc Huyền (Theo BBC, Aljazeera, Tân Hoa Xã)