Tết dưới mái nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp

25/01/2012 17:00 Theo Báo Dân Việt
Dẫu sống xa quê hương, nhưng hình bóng, tình cảm và tấm lòng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn luôn in đậm dưới mái ngôi nhà nhỏ
Dẫu sống xa quê hương, nhưng hình bóng, tình cảm và tấm lòng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn luôn in đậm dưới mái ngôi nhà nhỏ bên dòng Kiến Giang (Quảng Bình), nhất là mỗi khi Tết đến, xuân về...

Đại tướng thắp hương trên phần mộ của cha.

Theo ông Võ Đại Hàm - người gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng ông, khi sức khỏe còn cho phép, hầu như năm nào Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng dành thời gian về thăm quê hương; tuy nhiên vào dịp Tết Nguyên đán rất ít. Nhưng cũng có một lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đưa cả gia đình về quê ăn tết, đó là cái Tết năm 1980.

Ông Hàm kể: “Ngày giáp Tết, Đại tướng kêu tôi vào, bảo đi mua nếp và lá dong về cho ông. Đêm đó, ông vo nếp, đậu xanh thật sạch và tự mình ngồi gói bánh chưng, bánh tét (quê tôi còn gọi là bánh đòn). Gói xong, ông bắc nồi bánh nấu đến gần giao thừa thì sắp lên bàn thờ cúng tổ tiên.

Lúc đó Đại tướng rất vui, ông nói: “Tôi lớn lên đi làm cách mạng, đánh giặc khắp các chiến trường mà hôm nay mới được tự tay gói bánh bằng thứ gạo nếp của quê hương để cúng tổ tiên mình...” - ông Hàm nhớ lại.

Sáng mồng một Tết, Đại tướng dẫn cả gia đình đi thắp hương ở chùa An Xá (một di tích lịch sử, nơi diễn ra Hội nghị cán bộ Đảng của tỉnh Quảng Bình năm 1945); vào nghĩa trang viếng phần mộ tổ tiên và hàng ngàn chiến sĩ của ông đã ngã xuống vì Tổ quốc trong 2 cuộc chiến tranh vệ quốc; thăm những bậc cao niên trong làng. Những ngày Tết, Đại tướng dành nhiều thời gian để tiếp bạn, trò chuyện với người làng An Xá đến thăm Tết.

Trong những câu chuyện với người làng và lãnh đạo xã Lộc Thủy, Đại tướng đã cùng bà con trăn trở rất nhiều để tìm cách làm ăn, thoát nghèo. Đại tướng căn dặn lãnh đạo xã Lộc Thủy: “Quê mình thuần nông, nhưng có nghề làm chiếu cói truyền thống. Ngoài nghĩ cách tăng năng suất cây lúa, các đồng chí phải phát huy cho được nghề chiếu cói để tăng thu nhập cho bà con...”.

Vâng lời Đại tướng dạy, những năm gần đây, nhiều thế hệ lãnh đạo xã Lộc Thủy đã luôn trăn trở để đưa quê hương phát triển. Năng suất cây lúa của Lộc Thủy luôn nằm ở tốp cao của huyện. Còn chiếu cói của làng An Xá không chỉ tiêu thụ tốt trong tỉnh, mà còn vươn xa ra nhiều tỉnh khác.

Theo Báo Dân Việt