Tết thiếu nhi - xa lắm với nhiều trẻ em bất hạnh ở Hà Nội

01/06/2012 06:24 Độc giả Nguyễn Thu
(GDVN) - Đâu đó trên dải đất hình chữ S vẫn còn nhiều em nhỏ sống trong hoàn cảnh đáng thương và Tết Thiếu nhi với các em là khái niệm quá xa vời, bởi các em còn phải gánh trên mình hai chữ mưu sinh.

Dạo quanh khu phố ẩm thực trên đường Điện Biên Phủ, phố Hòe Nhai hay khu vực hồ Hoàn Kiếm... không khó để bắt gặp hình ảnh những em bé gầy gò, đang kiên trì mời từng người mua hoa, chong chóng hay lặng lẽ một góc ngồi đánh giày. Với các em, trong ngày 1/6 thì niềm vui hay những món quà quả là khái niệm quá xa vời, thậm chí là ước mơ xa xỉ mà các em chưa một lần dám nghĩ tới.

Lúc nào nụ cười cũng thường trực trên môi.

>>>Hình ảnh trẻ em vui chơi ở công viên Thủ Lệ - Hà Nội

Bé Đông (15 tuổi), chuyên đánh giày thuê cho khách ở khu phố Hòe Nhai hồn nhiên, ngơ ngác nói: “em không biết ngày này đâu, em chỉ mong sao các cô chú, các anh chị ở đây thuê em đánh giày là vui lắm rồi”.

Không biết ý nghĩa của ngày 1/6, không được người thân quan tâm như những đứa trẻ cùng trang lứa nhưng những em bé vẫn hằng ngày sống, bươn trải nơi thành thị nhộn nhịp. Thế những trên môi các em luôn nở những nụ cười tươi, rạng rỡ.

Liêu xiêu với chùm bóng bay trên tay, em Lê Thị Tươi (13 tuổi, quê Hưng Yên) kể “em chẳng biết ngày mồng 1/6 đâu, sau khi sinh em thì mẹ phải sang nước ngoài bán thân rồi”.

Ngày 1/6 với Tươi là ngày hạnh phúc nhất vì mọi người mua bóng bay nhiều hơn ngày thường. “Nhìn những bạn bằng tuổi được bố mẹ đưa đi chơi, em thấy buồn và tủi thân lắm”, Tươi tâm sự.

Với cô bé Thủy (đang làm giúp việc cho một gia đình ở Thụy Khuê) thì niềm vui nho nhỏ trong ngày 1/6 là được đi chơi cùng gia đình nhà chủ. Em nói: “1/6 em được đi xem xiếc, nói là được đi xem nhưng là đi trông hai đứa trẻ của cô chú và xách đồ, nhưng em thấy vui vì từ bé đến giờ em chưa được xem xiếc bao giờ, không biết có ngày 1/6 vui như thế này”.

Biết bao em nhỏ có hoàn cảnh như vậy vẫn rong ruổi khắp phố phường Hà Nội để mưu sinh. Lẽ ra ở lứa tuổi này các em sẽ được nhận sự thương yêu, chăm sóc của gia đình, nhất là trong ngày 1/6. Ấy vậy mà do hoàn cảnh gia đình nên những điều đó với các em thật mờ nhạt và xa vời. 

Niềm vui với các em trong ngày 1/6 chỉ đơn giản là bán được nhiều hàng, không bị bắt nạt, quát mắng. Niềm vui ấy sẽ nhân lên gấp bội nếu sau một ngày làm việc vất vả, chiều về xóm trọ, các em được nô đùa, vui chơi cùng với các bạn cũng có hoàn cảnh như mình.

Độc giả Nguyễn Thu