Thái Lan công bố chân dung kẻ bắn cảnh sát gây đụng độ trong biểu tình

03/01/2014 07:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kẻ được gọi là "người đàn ông áo đen" được nhìn thấy trong cuộc đụng độ với người biểu tình hôm 26/12 chính là người đã bắn cảnh sát.

Cảnh sát trưởng Thái Lan Pol Gen Adul Saengsingkaew cho biết kẻ được gọi là "người đàn ông áo đen" được nhìn thấy trong cuộc đụng độ với người biểu tình hôm 26/12 chính là người đã bắn  cảnh sát.

Cảnh sát trưởng Thái Lan Pol Gen Adul Saengsingkaew 

Trước đó, hôm 2/1, lãnh đạo phe biểu tình Suthep Thaugsuban cũng đổ lỗi cho nhân vật bí ẩn trên giết chết cảnh sát và đe dọa làm phức tạp tình hình vốn đã căng thẳng ở Bangkok.

Hình ảnh được công bố trước đó cho thấy kẻ tấn công ẩn nấp từ trên nóc một tòa nhà chức không phải trong đám đông người biểu tình. 

Ông Pol Gen Adul cũng thừa nhận rằng đoạn video ghi lại cảnh một nhóm người mặc đồng phục cảnh sát đập phá xe hơi tại Din Daeng ngày 26/12 chính là cảnh sát. 

Sự xuất hiện của phe thứ 3 trong cuộc biểu tình với các hành động bạo lực đang đe dọa làm phức tạp thêm tình trạng bất ổn ở Thái Lan hiện nay. 

Trong khi đó, đảng Dân chủ đối lập Thái Lan tuyên bố sẽ không loại bỏ khả năng nào và đang đàm phán với các đảng phái khác đằng sau hậu trường. Tuy nhiên, theo Kasit Piromya, Phó chủ tịch ủy ban chính sách trong nội bộ đảng Dân chủ, cần phải đảm bảo yêu cầu cơ bản là Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức.

"Nếu Thủ tướng Yingluck không từ chức và ghi tên mình trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sắp tới thì đó là một sự sỉ nhục, một thách thức đối với toàn dân, không có lợi cho tinh thần thỏa hiệp", ông Kasit nói.

Đảng Dân chủ đang đề xuất thành lập một ủy ban Thượng viện để đặt ra các quy định cho một cuộc bầu cử công bằng, mặc dù phe này đã tuyên bố tẩy chay bầu cử.

Đảng Dân chủ cũng nhấn mạnh rằng có sự phân biệt rõ ràng giữa những gì họ đang đề xuất và việc họ đang làm việc hướng tới hòa giải cùng các cuộc biểu tình tại Đài tưởng niệm Dân chủ./.

Nguyễn Hường