Thái Lan đổi 100 ngàn tấn hoa quả sấy lấy 1 xe bọc thép Trung Quốc

08/12/2012 17:55 Hồng Thủy (Nguồn WYI)
(GDVN) - Từ năm 2013, Nội các của nữ Thủ tướng Yingluck sẽ đẩy mạnh chính sách đổi nông sản lấy vũ khí để nâng cao năng lực quốc phòng cho Thái Lan.
Thời báo Hoàn Cầu ngày 8/12 đưa tin, năm 2013 Thái Lan sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện chính sách trao đổi thương mại, tức hàng đổi hàng và nhận được sự tán đồng rất lớn từ nội các và công luận. Chính sách này đã phát huy tác dụng khi Bangkok đã đổi 100 ngàn tấn hoa quả sấy lấy 1 chiếc xe bọc thép WMZ-551B của Trung Quốc.

Xe bọc thép WMZ-551B của Trung Quốc được đổi lấy 100 ngàn tấn hoa quả khô Thái Lan

Chính sách hàng đổi hàng này được các nhà chức trách Thái Lan bắt đầu triển khai từ năm 2001 thời cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đặc biệt tập trung vào việc đổi các sản phẩm thương mại của Thái Lan mà chủ yếu là nông sản để lấy vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự của nước ngoài.

Tuy nhiên các đời Thủ tướng sau này đã không theo đuổi chính sách hàng đổi hàng của người tiền nhiệm.

Năm 2011, sau khi Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin đắc cử Thủ tướng, bà lại tiếp tục tái khởi động việc thực hiện chính sách hàng đổi hàng của người tiền nhiệm đồng thời cũng là anh trai mình.

Từ năm 2013, Nội các của nữ Thủ tướng Yingluck sẽ đẩy mạnh chính sách đổi nông sản lấy vũ khí để nâng cao năng lực quốc phòng cho Thái Lan.

Hoa quả sấy Thái Lan trong siêu thị

Thời gian vừa qua những chương trình, dự án phát triển vũ khí hao tiền tốn của của các bộ phận nghiên cứu công nghệ quân sự Bộ Quốc phòng Thái Lan khi trình lên đều bị gác lại.

Chính sách đổi nông sản lấy vũ khí trước đó được thực hiện hiệu quả từ năm 2001 đến 2006, trong đó năm 2005 Thái Lan đã đổi 100 ngàn tấn hoa quả sấy lấy 1 chiếc xe bọc thép WMZ-551B. Trước đó, Thái Lan cũng đã giao dịch thành công khi đổi hàng trăm ngàn tấn hoa quả sấy và thịt gà đông lạnh lấy chiến đấu cơ F-16 của Mỹ và chiến đấu cơ dòng Sukhoi của Nga.

Hồng Thủy (Nguồn WYI)