Thái Lan đổi chiến thuật "nụ cười thay hơi cay" mừng sinh nhật Nhà vua

03/12/2013 16:50 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Sự thay đổi đột ngột trong chiến thuật được đưa ra khi Thái Lan chuẩn bị kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 86 của Nhà vua Bhumibol Adulyadej, một ngày mọi người cần sự bình tĩnh để bày tỏ lòng tôn kính với Nhà vua.

Những người biểu tình Thái Lan bất ngờ được vào Văn phòng Thủ tướng, nụ cười đã thay thế cho hơi cay và đạn cao su trong ngày người Thái mừng sinh nhật Nhà vua.

Channel News Asia ngày 3/12 đưa tin, hôm nay cảnh sát Thái Lan đã ngừng các hoạt động ngăn chặn an ninh, cho phép người biểu tình tự do vượt qua rào chắn xông vào Phủ Thủ tướng nhằm nới lỏng căng thẳng trước ngày sinh nhật của Nhà vua Thái Lan.

Những cuộc biểu tình nhiều ngày qua đã diễn biến thành trận chiến giữa lực lượng cảnh sát với những người biểu tình bỗng nhiên nhường chỗ cho những cái ôm và nụ cười sau khi cảnh sát nói rằng họ sẽ không sử dụng vũ lực ngăn đám đông xông vào Văn phòng Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Sự thay đổi đột ngột trong chiến thuật được đưa ra khi Thái Lan chuẩn bị kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 86 của Nhà vua Bhumibol Adulyadej, một ngày mọi người cần sự bình tĩnh để bày tỏ lòng tôn kính với Nhà vua.

"Đã có sự hiểu biết lẫn nhau (giữa cảnh sát và người biểu tình), tất cả mọi thứ cần phải bình tĩnh và có trật tự trong ngày tốt lành này", Giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia Thái Lan Paradorn Pattanatabut nói với AFP.

Đó là một dấu hiệu tích cực và các cuộc đàm phán có thể được tổ chức sau ngày sinh nhật của Nhà vua. Sẽ cần thời gian để giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán", ông cho biết thêm.

Suthep Thaugsuban, cựu Phó thủ tướng và là lãnh đạo cuộc biểu tình nói rằng đây là "thắng lợi một phần" nhưng chưa phải là cuối cùng vì chế độ của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra vẫn còn đó. Phe đối lập sẽ tiếp tục các hoạt động để lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.
Hồng Thủy (Nguồn: CNA)