Thái Lan sẽ sắm tàu đổ bộ hạng nặng chở trực thăng

12/04/2012 10:07 Theo Infonet
Hải quân hoàng gia Thái Lan sẽ có bước tiến vượt bậc khi chuẩn bị nhận 2 tàu đổ bộ chở trực thăng LPD (Landing Platform Dock). Hiện tàu này đang được Công ty Singapore Technologies Marine (ST Marine) gấp rút hoàn tất những công đoạn cuối cùng.
Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Endurance của Hải quân Singapore
Tàu đổ bộ LPD của Thái Lan sẽ có công năng tác chiến giống tàu đổ bộ tăng Endurance của Hải quân Singapore.
Tuy nhiên thiết kế tàu của Thái Lan sẽ có cửa và thang tàu ở mạn phải rộng gần 6m phục vụ việc chuyển binh sĩ và thiết bị khí tài hạng nhẹ.
ST Marine nhận hợp đồng trị giá khoảng 144 triệu USD cho việc đóng 2 LPD này. Thiết kế LPD của Thái Lan cho thấy độ dài của tàu 141 m. Tàu cũng chứa trong khoang 2 tàu đổ bộ tăng LCM (Landing Craft, mechanised) dài 23m được bố trí ở khoang dốc đuôi tàu và 2 xuồng đổ bộ bộ binh LCVP dài 13m bố trí trên các giá treo hai bên sườn tàu. Dự kiến tàu sẽ được bàn giao cho Thái Lan vào nửa cuối năm 2012.
Tàu đổ bộ của Thái Lan sẽ chạy bằng 2 động cơ diesel Catepillar C280-12 công suất 4.060 kW mỗi động cơ. Tàu được trang bị thiết bị trợ lái ở mũi. Tốc độ tối đa 17 hải lý/h, cự ly hành trình trên biển ở tốc độ 12 hải lý/h là 5.000 hải lý. Nguồn điện được cấp bởi 4 máy phát 3512B công suất 900 kW.
Khoang bên trong, phía sau và thiết kế bên ngoài tàu đổ bộ chở trực thăng LPD đóng cho Hải quân Thái Lan
Hệ thống vũ khí chiến đấu trang bị trên tàu được cho là do Công ty Đan Mạch Terma cung cấp, bao gồm hệ thống chỉ huy C-Flex đa năng, radar cảm biến phát hiện mục tiêu trên không và mặt nước sử dụng công nghệ laser.
Hệ thống vũ khí bao gồm 1 pháo 76 mm Super Rapid của công ty OTO Melara và 2 giá để lắp các khẩu pháo MSI Seahawk 30 mm. Cầu chỉ huy cũng trang bị thêm 2 súng máy.
Tàu LPD có trọng tải 1.000 tấn, có thể chở 300 lính cùng với thủy thủ đoàn 120 người (cộng 15 người của đội phi công), tức là gần gấp đôi tàu Endurance.
Các tàu đổ bộ RSS Endeavour (trên) và RSS Persistence lớp Endurance của Hải quân Singapore.
Theo Infonet