Thái Lan sẽ thay đổi thủ đô trong tương lai?

17/11/2011 08:00 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) -Ý công bố chính phủ mới; Người biểu tình yêu cầu AL đình chỉ tư cách thành viên Yemen; Vụ tham nhũng lớn nhất Ấn Độ…là những tin nổi bật sáng nay.
1. Chiều 16/11, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã lập xong thành phần Chính phủ mới để đệ trình Tổng thống Bronislaw Komorowsky và Quốc hội mới thông qua.Theo nguồn tin những người đứng đầu các bộ chủ chốt vẫn giữ nguyên chức vụ. Riêng ông Pavlyak Bộ trưởng Kinh tế còn kiêm nhiệm chức Phó Thủ tướng. Đảng Nông dân Ba Lan do ông làm chủ tịch liên danh với Đảng Cương lĩnh Công dân của Thủ tướng Tusk để thành lập phe đa số cầm quyền trong Quốc hội khóa mới này.(Vietnamphus)
2. Ngày 16/11, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Yuthasak Sasiprapha cho biết, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã tập hợp xong tài liệu về vấn đề rút quân ở khu vực biên giới Thái Lan - Campuchia để chuẩn bị báo cáo Toà án Công lý quốc tế đúng thời hạn vào ngày 21/11 tới.Theo đó, 700 quân của Thái Lan và 1.000 quân của Campuchia sẽ phải rút hết khỏi khu vực phi quân sự có diện tích 17,3 km2 xung quanh đền Preah Vihear; đồng thời các quan sát viên dân sự của 3 nước Thái Lan, Campuchia và Indonesia sẽ vào giám sát khu vực này.(VOV)
3. Tại Ấn Độ đã diễn ra một phiên tòa xét xử tham nhũng vào ngày 11/11/2011, đây được mô tả là kỷ lục của mọi kỷ lục với số tiền lên đến 40 tỉ USD, cùng trên ghế bị cáo là 14 nhân vật, trong đó có cựu bộ trưởng truyền thông. Vụ việc này, được phát hiện vào mùa thu năm 2010, đã làm rúng động chính phủ của Thủ tướng Manmohan Singh. Vụ án đang gây căm phẫn lớn trong dư luận trong một năm qua. Theo báo India Today, ngày 18/11/2011 Thủ tướng Manmohan Singh đã phải điều trần trước quốc hội về vụ việc này.(Tuổi trẻ/AFP)
4. Tân thủ tướng Ý Mario Monti ngày 16/11 đã công bố chính phủ mới gồm 16 nhà kỹ trị để giúp nước này thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ. Reuters cho biết chính phủ mới có ba thành viên nữ và đã tuyên thệ nhận nhiệm vụ vào 17g (giờ địa phương). Ông Monti vừa là thủ tướng vừa kiêm nhiệm cương vị bộ trưởng tài chính. Hôm nay (17/11), Thủ tướng mới sẽ trình chương trình “thắt lưng buộc bụng” của đất nước lên Thượng viện và những kế hoạch này cần phải vượt qua vòng bỏ phiếu tín nhiệm ở lưỡng viện.(Vietnamplus)
5. Ngày 16/11, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Taner Yildiz tuyên bố nước này đã ngừng các kế hoạch thăm dò dầu mỏ chung với Syria. Ông Yildiz cho biết, các kế hoạch cho công ty dầu khí TPAO của Thổ Nhĩ Kỳ thăm dò dầu mỏ cùng với công ty dầu nhà nước Syria đã bị đình chỉ, Trước những diễn biến leo thang ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ có thể xem xét việc ngừng bán điện cho Syria nếu căng thẳng vẫn tiếp tục. (Thanh niên/AFP)
6. Thông tấn xã Iran (SANA) đưa tin, chính phủ Syria hôm qua đã thả tổng số 1.180 tù nhân bị bắt giữ trong tám tháng bất ổn vừa qua, nhưng phe đối lập vẫn kiên quyết không đối thoại. Chủ tịch Hội đồng dân tộc Syria (SNC) Burhan Ghalyoun cho rằng: SNC sẽ không đối thoại với Tổng thống Bashar al-Assad và mong muốn Liên Hợp quốc cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến Syria để bảo vệ dân thường, nhưng không phải là can thiệp quân sự. SNC cho biết họ vẫn đang tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Syria.(Thanh niên)
7. Ngày 17/11, hàng nghìn người dân Yemen đã đổ ra các đường phố của thủ đô Saana kêu gọi Liên đoàn Arab (AL) đình chỉ tư cách thành viên của Yemen. Động thái này đưa ra trong bối cảnh Liên đoàn Arab cuối tuần qua cũng đã đình chỉ tư cách thành viên của Syria với lý do bất ổn.  Theo thống kê, chỉ tính riêng từ tháng 10/2011 đến nay, đã có ít nhất 94 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở nước này.(VOV/Tân Hoa xã)
8. Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe ngày 16/11 cho biết nước này đã triệu hồi Đại sứ tại Syria sau khi bạo lực leo thang và đang hợp tác với Liên đoàn Arập (AL) soạn thảo một dự thảo nghị quyết mới tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ). Trong một diễn biến khác cùng ngày, diễn đàn hợp tác Thổ Nhĩ Kỳ-Liên đoàn Arập (AL) diễn ra tại thủ đô Rabat (Morocco) đã ra một thông cáo kêu gọi tiến hành các "biện pháp khẩn cấp" để bảo vệ dân thường Syria khỏi các hành động đàn áp bạo lực.(Vietnamplus)
9. Chính phủ do đảng Puea Thai cầm quyền tại Thái Lan cho biết sẽ trình Quốc hội xem xét việc dời thủ đô ra khỏi Bangkok vì lo ngại lũ lớn trong tương lai. Chính phủ cho rằng Thành phố này đang bị đe dọa do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học nói rằng Bangkok đang bị “chìm” và không mấy chốc sẽ thấp hơn mực nước biển. Lũ lụt sẽ thường xuyên hơn ở thủ đô và tổn thất sẽ nặng hơn. Nguy cơ động đất, sóng thần cũng rất cao. Nakhon Noyok và Phetchaburi là 2 tỉnh ở phía bắc Bangkok được cho là có vị trí thuận lợi và an toàn để lập đô. (Thanh niên)

Tin thế giới đọc nhanh sáng 17/11/2011
Đình Phương (Tổng hợp)