Thái Lan: Tư lệnh quân đội đảo chính chiều nay

22/05/2014 18:38 Hồng Thủy
(GDVN) - "Mọi người dân Thái Lan phải giữ bình tĩnh và các quan chức chính phủ phải làm việc như bình thường", Prayut nói ngắn gọn trong một thông báo lúc 5 giờ chiều.
Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayut Chan-O-Cha, người cầm đầu cuộc đảo chính quân sự.
Channel News Asia ngày 22/5 đưa tin, Tư lệnh quân đội Thái Lan đã lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính quân sự hôm nay, phế truất chính phủ dân cử và nhấn chìm vương quốc này vào một tương lai bấp bênh sau nhiều tháng xung đột chính trị gây chết người.


Tướng Prayut Chan-O-Cha đã thông báo từ một kênh truyền hình quốc gia rằng các lực lượng vũ trang Thái Lan phải "hành động để khôi phục lại sự ổn định" của quốc gia đang bị chia  rẽ sâu sắc.


"Để đất nước nhanh chóng trở lại bình thường, Ủy ban Hòa bình quốc gia bao gồm quân đội, các lực lượng vũ trang, Không quân Hoàng gia và cảnh sát đã phải giành chính quyền lúc 4 giờ 30 phút ngày 22/5", Prayut cho biết.


Quyền lực nhà nước Thái Lan sẽ do Ủy ban này điều phối, trong đó Prayut là người đứng đầu ủy ban. Tướng Prayut năm nay 60 tuổi cho biết ông nắm quyền do bạo lực tại Bangkok và nhiều nơi trên đất nước, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, có khả năng tiếp tục leo thang.


"Mọi người dân Thái Lan phải giữ bình tĩnh và các quan chức chính phủ phải làm việc như bình thường", Prayut nói ngắn gọn trong một thông báo lúc 5 giờ chiều. Ngồi 2 bên là 4 sĩ quan thuộc cấp hàng đầu của ông.


Tin đồn về một cuộc đảo chính quân sự sắp xảy ra đã lan truyền rất nhanh kể từ hôm Thứ Ba, khi Prayut tuyên bố thiết quân luật để "ngăn chặn căng thẳng chính trị chết người vượt khỏi tầm kiểm soát".


Cuộc đảo chính xảy ra ngay sau khi phe đối lập và các tổ chức chính trị hàng đầu khác của Thái Lan tập trung đàm phán ngày thứ 2 liên tiếp tại một cơ sở quân sự được canh phòng cẩn mật tại Bangkok. Hiện chưa rõ những gì đã xảy ra trong các cuộc đàm phán này.


Prayut ra lệnh cho những người tham gia thu hẹp sự khác biệt của họ vì lợi ích quốc gia, ông nói rằng sẽ không cho phép Thái Lan trở thành một Ukraine hay Ai Cập ở Đông Nam Á.


"Tôi đã rất quan tâm đến tình trạng này, và không thể để nó tiếp tục mà không có một giải pháp", Prayut cho biết trước đó trong phiên khai mạc các cuộc đàm phán chính trị ngày hôm nay.


Trước ngày hôm nay đất nước Thái Lan đã xảy ra 18 cuộc đảo chính kể cả thành công và không thành công từ năm 1932.


AFP cho rằng quân đội Thái Lan đã có những động thái "bịt miệng giới truyền thông". Prayut không đưa ra thời hạn quân đội sẽ nắm giữ quyền lực trong bao lâu, nhưng cho biết phải mất nhiều thời gian để "bắt đầu cải cách chính trị".

Hồng Thủy