Thaksin: Cơ hội Yingluck thoát tội rất mỏng manh

23/01/2015 11:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cho rằng cơ hội bà Yingluck thoát tội trong trường hợp này rất mong manh.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra sẽ bị truy tố về tội tham nhũng do những sơ suất của bà dẫn tới thất thoát một lượng tiền lớn trong chương trình hỗ trợ gạo gây tranh cãi của mình.

Tờ Channel News Asia dẫn tuyên bố của chính quyền Thái Lan hôm 23/1 cho biết, bà Yingluck có thể sẽ phải đối mặt với bản án lên tới 10 năm tù giam.

Cựu Thủ tướng Yingluck sẽ bị truy tố hình sự.

Surasak Threerattrakul, người đứng đầu Văn phòng Tổng Chưởng lý Thái Lan, cho biết: Sau khi xem xét các bằng chứng, Văn phòng Tổng chướng lý đồng ý rằng cần có một khoản phí cho cáo trạng hình sự chống lại bà Yingluck.

Trong khi đó, để buộc tội bà Yingluck thành công cần có sự ủng hộ của 2/3 (132 người) trong tổng số 220 thành viên Hội đồng lập pháp quốc gia (NLA) trong cuộc bỏ phiếu luận tội vào ngày 23/1.

Theo nguồn tin của Bangkok Post, hiện có 150 thành viên NLA đã đồng ý bỏ phiếu chống lại bà Yingluck sau khi không nhận thấy bà không thể làm sáng tỏ những cáo buộc chống lại mình trong tuyên bố hôm 22/1.

Trong phiên tòa luận tội, bà Yingluck đã bảo vệ các chương trình trợ cấp gạo là một cần thiết để giúp người nông dân nghèo nhận được sự giúp đỡ xứng đáng bằng tiền mặt từ chính phủ. Bà cũng chỉ trích các âm mưu lật đổ chính quyền của mình.

Trong khi đó, nguồn tin trong NLA nói với Bangkok Post trước đó rằng, nếu buộc tội thành công, niềm tin của công chúng đối với nỗ lực chống tham nhũng sẽ được phục hồi và quá trình cải cách sẽ diễn ra một cách thuận lợi.

Nếu không, nó sẽ ảnh hưởng xấu tới tất cả những người tham gia, gồm Hội đồng quốc gia vì hòa bình và trật tự, NLA, chính phủ và hội đồng cải cách quốc gia.

Trong một cuộc họp hôm 22/1 với những người ủng hộ, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cho rằng cơ hội bà Yingluck thoát tội trong trường hợp này rất mong manh, nhưng vẫn bày tỏ hy vọng rằng em gái mình sẽ không bị đối mặt với bản án hình sự./.

Nguyễn Hường