Thăm căn cứ tàu ngầm cũ của NATO đang được Na Uy rao bán

11/06/2012 07:47 Ngọc Huyền (Nguồn Dailymail, Expensive-world)
(GDVN) - Một căn cứ tàu ngầm cũ của NATO ở Na Uy với thiết kế có khả năng chống lại một cuộc tấn công hạt nhân đang được đưa ra bán với giá 17,3 triệu USD.
Trước đây, căn cứ hải quân Olavsvern là một căn cứ tàu ngầm bí mật tại Na Uy. Căn cứ này mới được quân đội Hoàng gia Na Uy đưa vào danh sách bán trên thị trường với giá 17,3 triệu USD. Nơi này đã từng được đưa ra bán lần đầu tiên hồi tháng 1 năm 2011.
Căn cứ được khởi công xây dựng từ năm 1964 và phải mất 30 năm để hoàn thiện với chi phí 494 triệu USD, nằm ở bên ngoài thành phố Tromso, ngoài khơi bờ biển phía Bắc của Na Uy. 
Một cái tên lớn đứng đằng sau quá trình xây dựng Olavsvern là NATO. Đây cũng chính là căn cứ cũ của liên minh này. 
Olavsvern đã được tàu ngầm Mỹ sử dụng nhiều trong Chiến tranh Lạnh khi có nhiệm vụ ở Bắc Băng Dương và đã hoạt động như một căn cứ tàu ngầm cho đến năm 2003, trước khi được chuyển đổi thành một cơ sở cung ứng.
Căn cứ còn có đường hầm ngầm có thể giúp quân đội ẩn náu dễ dàng trong trường hợp cần thiết.


 
Căn cứ này có diện tích các khu nhà trên mặt đất là 13.500m2 và một bến cảng 2.500m2. Ngoài ra Olavsvern còn có một khu nghỉ dưỡng trên núi rộng khoảng 25.000m2 có chứa nhà xưởng lớn, nhà kho, một hệ thống đường hầm, một bến cho tàu thuyền và tàu ngầm, kho nhiên liệu,… Tất cả đều được thiết kế có khả năng chống lại một cuộc tấn công hạt nhân.
Ngọc Huyền (Nguồn Dailymail, Expensive-world)