Thăm Hồng Kông, tàu sân bay Mỹ lộ nội thất

10/11/2011 07:11 Đông Bình (Tổng hợp)
(GDVN) - Thăm Hồng Kông đến 5 ngày để nghỉ ngơi, tiếp tế, tàu sân bay USS George Washington muốn giao lưu nhiều với người dân nơi đây.

Ngày 9/11, báo chí Hồng Kông cho biết, cụm chiến đấu tàu sân bay USS George Washington Mỹ đã đến thăm Hồng Kông, neo đậu tại đây để tiếp tế và nghỉ ngơi. Đây là lần thứ hai tàu sân bay USS George Washington neo đậu tại Hồng Kông, và là thăm Hồng Kông theo lệ thường. Tàu chiến Hải quân Mỹ thăm Hồng Kông bình quân 40 lần/năm.

USS George Washington là tàu sân bay động cơ hạt nhân lớp Nimitz, có 2 lò phản ứng hạt nhân, được biên chế năm 1992, tốc độ lên tới trên 30 hải lý/giờ, đường băng dài khoảng 330 m, rộng 77 m. Lần này, lực lượng hộ tống đi theo gồm 1 tàu tuần dương trang bị tên lửa và 2 tàu khu trục trang bị tên lửa, binh sĩ đi theo có tổng cộng khoảng 5.000 người.

Trong thời gian 5 ngày của chuyến thăm, các thủy thủ sẽ tham gia 14 hoạt động, trong đó có thăm trường trung học, tổ chức giao lưu với trẻ em tàn tật. Đây là cơ hội tốt cho các thủy thủ đi mua sắm và thăm thú các nơi như phố Xích Trụ và khu vui chơi Disney.

Máy bay chiến đấu cất cánh từ đường băng tàu sân bay USS George Washington

Chỉ huy tàu sân bay USS George Washington cho biết, mục đích thăm Hồng Kông lần này là muốn giao lưu nhiều với người Hồng Kông.

Được biết, binh sĩ trên tàu có gốc gác từ nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Hồng Kông, Trung Đông, Nga… Theo lời kể của họ, cuộc sống trên tàu rất gian khổ, có lúc phải làm đêm.

Từ ngày 27/10 – 4/11/2011, tàu USS George Washington đã tham gia tập trận quy mô lớn ở Nhật Bản. Chỉ huy cụm chiến đấu tàu sân bay Thiếu tướng J.R. Harley cho biết, cuộc tập trận này (với Hải quân Nhật Bản) hoàn toàn không nhằm vào Trung Quốc, mà chỉ là tập trận thông thường, chẳng hạn làm thế nào để kết nối có hiệu quả giữa lực lượng hai bên.

Tàu sân bay George Washington vừa có cuộc tập trận chung với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, giả định Nhật Bản bị nước ngoài tấn công bất ngờ

Harley cho biết: “Cuộc tập trận chung với Nhật Bản rất thành công, nhưng chúng tôi chỉ tiến hành một số nội dung, và còn rất nhiều nội dung chưa tiến hành”.

Khi nhắc đến Hải quân Trung Quốc, J.R. Harley cho rằng: “Chúng tôi đã nhiều lần gặp Hải quân Trung Quốc ở trên biển. Hải quân Trung Quốc rất chuyên nghiệp. Quan hệ giữa Hải quân Trung-Mỹ hiện rất tốt”.

Theo Harley, trong mấy chục năm qua, Hải quân Trung Quốc đã giành được tiến bộ to lớn, đồng thời ông mong muốn hợp tác.

Ngoài ra, Harley còn cho biết thêm, do chính phủ Thái Lan ứng phó với lũ lụt kịp thời, có hiệu quả, nên tàu sân bay này sẽ không cần hỗ trợ.

Tháp kiểm soát chính của tàu sân bay USS George Washington
Khi nói đến tàu sân bay, mọi người thường chú ý đến trọng tải, các tàu chiến và hộ tống đi kèm, rất ít người biết được bên trong của tàu sân bay, thực ra nó có nhiều điều thú vị, hấp dẫn. Sau đây là một số hình ảnh về nội thất của tàu sân bay USS George Washington:
Khi đến Hồng Kông, tàu sân bay USS Georgea Washington treo hai lá cờ lớn của Mỹ và Trung Quốc.
Ảnh chân dung người sáng lập nước Mỹ và bánh lái tàu sân bay.
Lá cờ cỡ lớn của Hải quân Mỹ.
Hình vẽ nhân vật trên vách tường.
Ban chỉ huy tàu sân bay.
Các loại thông báo, đánh dấu nội dung trọng điểm.
Trên tường có một phù hiệu nhỏ, bên trên có ghi: “Người đầu tiên đi chiến đấu”.
Trong tàu sân bay cũng có dán ảnh máy bay chiến đấu thuộc biên chế.
Đông Bình (Tổng hợp)