Tham mưu trưởng Israel: Tel Aviv đã sẵn sàng cao độ cho tấn công Iran

06/06/2012 11:27 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Israel đã chuẩn bị đẩy đủ cho một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran trong trường hợp cần thiết và quân sự là biện pháp thuyết phục nhất.

Israel đã chuẩn bị đẩy đủ cho một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran trong trường hợp cần thiết và hoạt động quân sự là biện pháp thuyết phục nhất để buộc Tehran từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình - Kênh RT dẫn lời Tham mưu  trưởng quân đội Israel Benny Gantz cho biết hôm 5/6.


Tham mưu  trưởng quân đội Israel Benny Gantz

Tuyên bố trên được trung tướng Gantz đưa ra trong bài phát biểu gần đây của mình trước các quan chức Ngoại giao và Ủy ban Quốc phòng và được các phương tiện truyền thông nước này trích dẫn đăng tải. 

Theo tướng Gatz, "sự cô lập về ngoại giao của cộng đồng quốc tế, áp lực và các biện pháp trừng phạt kinh tế chỉ làm rối loạn các dự án (hạt nhân)... và biện pháp quân sự là đáng tin cậy". Do đó, Israel phải "siêu sẵn sàng" và đã "siêu sẵn sàng" chuẩn bị cho điều đó.

Tướng Gatz cũng cho biết, các quan chức quân sự Tel Aviv nhận thức rõ khả năng Iran có thể dùng vũ khí hạt nhân để đáp trả các cuộc tấn công và họ đã chuẩn bị cho tình huống này.

Israel đã nhiều lần lên tiếng tuyên bố sẽ sử dụng các biện pháp quân sự để giải quyết các tranh cãi xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran.

Trong khi đó, một mặt phản đối cách thức dùng vũ lực để giải quyết vấn đề này, mặc khác để trấn an Tel Aviv, Washington cũng cho biết, Mỹ sẽ làm tất cả để ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Về phía mình, Tehran đã nhiều lần lên tiếng khẳng định chương trình hạt nhân của mình hoàn toàn vì mục đích hòa bình và các nhà điều tra IAEA cũng chưa tìm thấy bằng chứng thuyết phục nào cho thấy quốc gia này đang phát triển vũ khí hạt nhân. 

Trong vòng đàm phán tại Baghdad ngày 23-24/5 vừa qua, Iran đã từ chối ngừng chương trình làm giàu uranium ở mức độ 20% của mình.
 
Nguyễn Hường (nguồn RT)