Tham mưu trưởng LQ Mỹ: Chỉ có 2 lữ đoàn có khả năng tác chiến lập tức

08/11/2013 13:35 Hồng Thủy
(GDVN) - "Đây là mức độ sẵn sàng chiến đấu thấp nhất mà tôi từng thấy trong quân đội từ khi tôi phục vụ suốt 37 năm qua", tướng Ray Odierno, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ nói trong một buổi điều trần trước Thượng viện. "Tôi tin rằng thách thức của chúng ta ngày nay lớn hơn nhiều kể từ khi tôi bắt đầu phục vụ trong quân đội."

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ

Các sĩ quan quân sự hàng đầu của Mỹ cho biết hôm thứ Năm rằng việc cắt giảm ngân sách quốc phòng sẽ làm xói mòn khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị chủ lực quân đội Hoa Kỳ và một đợt cắt giảm trong những tháng tới sẽ tàn phá nhiều hơn.

Để đạt được mục tiêu cắt giảm chi tiêu cho quốc phòng đã được Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng phê duyệt có hiệu lực từ tháng 3, Bộ Tổng tham mưu quân đội Mỹ đã phải cắt giảm phần lớn các hoạt động huấn luyện, kiềm chế thời gian bay của phi công và thường xuyên hủy lịch bảo trì tàu chiến.

"Đây là mức độ sẵn sàng chiến đấu thấp nhất mà tôi từng thấy trong quân đội từ khi tôi phục vụ suốt 37 năm qua", tướng Ray Odierno, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ nói trong một buổi điều trần trước Thượng viện. "Tôi tin rằng thách thức của chúng ta ngày nay lớn hơn nhiều kể từ khi tôi bắt đầu phục vụ trong quân đội."

Tướng Odierno cho biết, hiện nay chỉ có 2 lữ đoàn chủ lực của quân đội Mỹ được huấn luyện đầy đủ và có thể thực hiện nhiệm vụ tác chiến bất cứ lúc nào. Ngay cả lực lượng quân sự Mỹ ở Afghanistan cũng chỉ được đào tạo đủ để tư vấn và hỗ trợ các lực lượng địa phương chứ không đủ khả năng tác chiến.

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, tướng Mark Welsh.

Lầu Năm Góc đã được yêu cầu cắt giảm chi tiêu 487 tỉ USD trong 10 năm. Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, tướng Mark Welsh kêu gọi một cơ chế cắt giảm linh hoạt hơn để hạn chế suy giảm khả năng tác chiến của lực lượng này.

Ông cho rằng việc cắt giảm ngân sách có thể làm giảm khả năng và năng lực Không quân Mỹ theo thời gian, nhưng nó không phá vỡ lực lượng này, nhưng cơ chế cắt giảm có thể gây ra điều đó.

Tướng Mark Welsh cho biết việc cắt giảm hơn nữa trong năm 2014 sẽ buộc các đơn vị không quân chủ lực hạn chế giờ bay và nhiều đơn vị sẽ không thể duy trì sẵn sàng chiến đấu thường trực.

Đô đốc Jonathan Greenert, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ.

Đô đốc Jonathan Greenert, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ nói với các nhà lập pháp, quân chủng này đã cố gắng giữ cho 2 cụm tàu sân bay tấn công triển khai ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ và 1/3 lực lượng Hải quân trong nước được huấn luyện đầy đủ và sẵn sàng đối phó với trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên do tình trạng hạn chế tài chính hiện nay, Hải quân Mỹ không có một lực lượng tấn công nào được huấn luyện đầy đủ và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong trường hợp khẩn cấp.


Hồng Thủy