Tham mưu trưởng Quân đội Syria Tự do bỏ trốn tới Qatar

13/12/2013 07:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tham mưu trưởng của Quân đội Syria Tự do Salim Idris đã chạy trốn ra nước ngoài dưới áp lực của phe Hồi giáo cực đoan, tờ Wall Street Journal hôm 11/12 đưa tin cho biết.

Theo tờ báo Mỹ, Idris đã vượt qua biên giới Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ và từ đó bay đến thủ đô của Qatar. Idris quyết định rời khỏi đất nước sau khi các tay súng cực đoan của "Mặt trận Hồi giáo" chiếm trụ sở chính của phe này.

Salim Idris

Trước khi bắt đầu cuộc nổi dậy Syria, Idris từng là một Thiếu tướng quân đội chính phủ.

Trong khi đó cùng ngày, Mỹ và Anh đã ra quyết định ngừng viện trợ không chết người cho Quân đội Syria Tự do sau khi phiến quân Hồi giáo chiếm được một kho chứa lượng lớn thiết bị Mỹ hỗ trợ cho phe đối lập Syria.  

Nội bộ phe đối lập Syria đang ngày càng rạn nứt trong bối cảnh các chiến binh Hồi giáo cực đoan không được phương Tây ủng hộ lại đang ngày càng chiếm ưu thế. Hơn một nghìn phần tử cực đoan có vũ trang từ nhóm “Mặt trận al-Nusra” có liên kết với al-Qaeda đã tấn công thị trấn Adra, cách Damascus khoảng 40 km và tiến hành một vụ tàn sát dân thường.

Lợi dụng sương mù dày đặc, các tay súng đột ngột tấn công vào trạm kiểm soát của lực lượng phòng vệ dân quân bảo vệ thành phố. Các dân binh đã kháng cự mãnh liệt nhưng buộc phải rút lui vì lực lượng áp đảo của đối phương. 

Sự đột nhập của những kẻ khủng bố vào thành phố làm người dân hoảng loạn: một số trốn xuống tầng hầm, số khác chạy qua thị trấn lân cận El Kuteyf. Phiến binh cướp các tiệm bánh địa phương và các kho thực phẩm, dự trữ dầu.

Quân đội Syria tới tiếp viện đang chiến đấu với những kẻ cực đoan nhưng hiện vẫn chưa thể đánh bật chúng ra khỏi Adra – các trận giao tranh ác liệt vẫn đang tiếp tục trong thành phố.  


Nguyễn Hường