Thẩm phán vào nhà nghỉ với vợ xe ôm để tư vấn luật!

13/10/2011 06:27 TRẦN VŨ/Pháp luật TPHCM
Ngày 12-10, Thẩm phán Mộng đã giải trình với lãnh đạo Tòa án tỉnh Cà Mau về việc bị người dân bắt gặp vào nhà nghỉ với vợ anh D, người chạy xe ôm.

Như đã phản ảnh, sáng 7-10, gia đình, hàng xóm đã bắt gặp Thẩm phán TAND tỉnh Cà Mau Nguyễn Thanh Mộng, Phó Văn phòng Tòa án tỉnh, đang ở trong nhà nghỉ với vợ của anh D., người chạy xe ôm.

Ngày 12-10, Thẩm phán Mộng đã giải trình với lãnh đạo Tòa án tỉnh Cà Mau về việc trên. Chúng tôi trích đăng bản giải trình cùng biên bản xác minh sự việc (xin không bình luận gì).

Theo ông Mộng, ông có quen biết với gia đình anh D. và thường gọi vợ anh D. là cháu. Ông thường gọi thuốc lá, cà phê, bánh mì ở quầy tạp hóa của gia đình anh D. vì ở gần cơ quan. Trong giải trình, ông Mộng viết: Sáng 7-10, sau khi giải quyết một số công việc ở cơ quan thì vợ cháu D. gọi điện thoại cho tôi, nói là vợ chồng có mâu thuẫn với gia đình nên dọn đồ ra ở riêng.

Tôi hỏi ở đâu, cháu nói: “Thuê phòng số 3, nhà trọ Tân Hải, chú rảnh chạy qua tư vấn cho vợ chồng cháu một số việc”. Tôi trả lời: “Một chút chú rảnh sẽ chạy qua”. Đến khoản 10 giờ 15, tôi đi đổ xăng ở cây xăng Tỉnh ủy. Sẵn gần nhà nghỉ Tân Hải, tôi ghé qua để xem vợ cháu D. gặp tôi có việc gì. Khi chạy vào nhà trọ, không thấy vợ chồng cháu D., tôi định đi về thì thấy vợ cháu D. chạy xe tới. Tôi hỏi chồng cháu đâu thì vợ cháu D. bảo: “Chú vào phòng đi!”. Tôi vừa bước vào phòng thì ở bên ngoài có bốn, năm người đến khống chế tôi, buộc tôi phải chạy xe về nhà cháu D.”.

Trong xác minh của lãnh đạo Tòa án tỉnh Cà Mau có sự tham gia của cảnh sát khu vực ngày 9-10, tiếp tân nhà nghỉ Tân Hải nêu rõ: “Trong khoảng 6 giờ sáng đến 10 giờ 20 ngày 7-10 có một người thanh niên đến nhà nghỉ Tân Hải, đi thẳng vào nhà nghỉ, gõ cửa phòng số 3 và mở cửa phòng. Người thanh niên này thấy không có ai định quay ra thì có người phụ nữ dẫn xe đạp đến. Hai người nói chuyện rồi sau đó cả hai người vào phòng.

Ngay lập tức có hai người nam, hai người nữ hỏi tôi có thấy người phụ nữ dẫn xe đạp vào phòng nào không. Người thanh niên đó mở cửa ra xem thì bốn người này nhìn thấy liền chạy đến khóa cửa lại không cho người thanh niên đó ra ngoài…”.

Mẹ anh D. nói: “Lời chú Mộng thật quá vô lý. Tôi không muốn nói nhiều, vì còn có chân lý, lãnh đạo và người dân. Tôi tin mọi người sẽ nhìn thấu sự thật và làm rõ sự thật này…”.

Chiều 12-10, qua điện thoại, Thẩm phán Lê Thường Vụ, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Tòa án tỉnh Cà Mau, cho biết đang đi Bạc Liêu để gặp vợ anh D. trước khi có báo cáo chính thức với chánh án tòa án tỉnh.

Được biết ông Mộng bị yêu cầu tạm giao lại các vụ án đã được tòa giao xét xử.

TRẦN VŨ/Pháp luật TPHCM