“Thần y chữa vô sinh” chỉ bằng … sờ nắn

05/10/2011 05:56 Theo Pháp luật & Thời đại
Cũng nhờ bàn tay như có phép lạ này, mỗi ngày căn nhà của bà Ksor H’Hom “thu hút” được hàng chục, hàng trăm người mắc bệnh nan y từ khắp nơi xa xôi...

Từ hơn 20 năm qua, người phụ nữ mù chữ Ksor H’Hom (63 tuổi, ngụ tại làng Plei Kép, phường Đống Đa, thành phố Pleiku, Gia Lai) được một số người ví như “thần y chữa hàng vạn ca vô sinh” bằng “bàn tay vàng” kết hợp với “thảo dược bí ẩn”. Phóng viên đã tìm đến địa chỉ nêu trên để tìm hiểu thực hư về “khả năng siêu phàm” của bà lão này.

Thành “thần y” nhờ một lần…. báo mộng

Bất kể vị khách nào lần đầu tiên đến gặp, ngay lập tức sẽ được bà Ksor H’Hom thao thao bất tuyệt tự quảng cáo: Yàng (trời), đã ban cho tôi một đôi bàn tay có thể bắt được con bệnh và hái lá thuốc chữa bách bệnh. Bênh gì tôi cũng trị được hết, từ ung bướu, vô sinh… đến ung thư”.

Bà Ksor H’Hom kể rằng bà nội của bà xưa kia cũng là thầy lang của làng Kép, biết chữa một số bệnh bằng xoa bóp nhưng không truyền nghề cho bà. Theo tục lệ của người Jrai, không ai truyền nghề cho ai bằng sự chỉ dẫn trực tiếp. Ai muốn theo nghề thì tự quan sát, tự học bằng cảm nhận của mình… Vì vậy, dù bà Ksor H’Hom biết nghề chữa bệnh từ nhỏ nhưng phải đến khi được bà nội thông qua … Yàng truyền cho bí quyết, đến lúc đó đôi bàn tay của bà mới trở thành “bàn tay vàng”.

Nói về giấc mơ kỳ lạ của mình bà H’Hom cho rằng mọi việc bắt đầu sau cái chết của bà nội. “Đêm xuống khi nằm ngủ, tôi thấy bà nội hiện hồn về chỉ cho các chữa bệnh và nhờ Yàng truyền cho đôi tay biết cảm nhận và đuổi được bệnh tật. Và cũng từ đó, tôi biết chữa bệnh cho người trong làng Kép”, bà lão thì thầm vẻ bí mật. Thoạt đầu chỉ là những người trong làng rồi lan dần theo sự mách bảo.

Cũng theo bà: “Nguyên tắc, y lý tôi không hề biết, chỉ dựa hoàn toàn vào cảm nhận của đôi tay và những lúc không có người lạ, tôi phải nhập tâm để tăng sức cảm nhận được Yàng ban cho này”.

Khả năng ấy bà nói một cách bí hiểm là “của Yàng ban cho, “thần y” Ksor H’Hom không những chữa được bệnh hiếm muộn con, tai biến mạch máu não, động kinh, bện u xơ tử cung… thậm chí cả ung thư!? “ Thần y” Ksor H’Hom quả quyết với chúng tôi bệnh ung thư được bà chữa sẽ khỏi với điều kiện là người mắc bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống kiêng khem và đặc biệt là phải vững tin vào tài chữa bệnh của bà.

Bà cho biết, từ trước đến này, bà đã chữa được cho hàng chục nghìn người khỏi bệnh, đặc biệt là bệnh vô sinh thì có không biết bao nhiêu gia đình đã được đôi tay của bà “ban” cho những đứa con. Đặc biệt khi có bầu rồi thì muốn có con trai hay con gái “thần y” cũng có thể “phù phép” theo ý muốn!

Ảnh minh họa

Và cũng nhờ bàn tay như có phép lạ này, mỗi ngày căn nhà của bà Ksor H’Hom “thu hút” được hàng chục, hàng trăm người mắc bệnh nan y từ khắp nơi xa xôi như các tỉnh Đồng Nai, Bình Định, Bình Dương… tìm đến.

Cách chữa bệnh kỳ quái

Với tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, lời đồn thổi về “thần y” Ksor H’Hom có “bàn tay thần kỳ” chữa bách bệnh khiến cơ sở khám bệnh của bà luôn tấp nập. Theo chị Huyền, một bệnh nhân đi chữa bệnh hiếm muộn ở đây thì bà H’Hom chữa bệnh chỉ bằng tay nắn, bóp; bệnh bướu cổ thì nắn bóp ở cổ; bệnh vô sinh thì nắn bóp ở bụng, tóm lại bệnh nhân đau chỗ nào thì “thần y” nắn bóp ở đấy!

Phòng khám bệnh của bà H’Hom thật đơn giản, chỉ một tấm ri đô che khum lại bên một góc, nơi hàng ngày bà “khám bênh” cho những ai tìm đến. Căn phòng chỉ rộng khoảng 40m2  nhưng bày la liệt quần áo, chiếu chăn… để người bệnh nghỉ lại điều trị.

Chính vì chu kỳ chữa bệnh mỗi lần kéo dài 1 tuần nên hầu hết các bệnh nhân đều tá túc tại nhà bà, với mỗi người 1 cái chiếu 1m, trải la liệt khắp phòng và kéo xuống cả nhà bếp..

Theo “phương thức trị liệu” của bà Ksor H’Hom, những người bệnh được bà dùng tay nắn, bóp vào nơi đau mỗi ngày 2 lần và cho người mắc bệnh uống thuốc lá do chính tay bà hái và nấu sẵn. Tùy theo bệnh mà bà xoa bóp trong thời gian nhiều hoặc ít, thường thì từ 5 – 10 phút mỗi lần. Sau đó bà cho bệnh nhân uống nước lá do bà hái và nấu. Đây là một loại lá đồng bào J’rai gọi là lá Ngăl, nhưng “để thuốc hiệu nghiệm phải do chính tay tôi hái về và nấu, người khác đi hái và nấu dù bất kỳ ai đều không có tác dụng chữa bệnh”.

“Thần dược” của Ksor H’Hom chính là … nước lá ngăl và bệnh nào cũng chỉ uống loại nước lá này. Xác lá sau khi nấu nước được bà Ksor H’Hom vo viên lại cho người bệnh nữ bị vô sinh uống. Và cũng chỉ bằng cách bóp, nắn bằng tay, bà Ksor H’Hom sẽ chẩn đoán bệnh có thể chữa được hay không, thời gian điều trị kéo dài bao lâu.

“Thần y” bịp bợm

Ông Đặng Đức Châu, Phó giám đốc Sở y tế tỉnh Gia Lai cho biết: Sở đã yêu cầu bà Ksor H’Hom dừng hoạt động chữa bệnh không giấy phép. Tuy nhiên để đối phó với cơ quan chức năng, duy trì hoạt động chữa bệnh trái phép này, bà ta đã thay đổi chiến thuật” bằng cách người dân mê muội nào tìm đến chữa bệnh, phải qua một người trung gian giới thiệu thì bà ta mới tiếp.

Tại ngôi nhà của “thần y” này, luôn ăn chực nằm chờ hàng chục người điều trị các loại bệnh, trong đó nhiều nhất là người bệnh vô sinh. Có vợ bị bệnh hiếm muộn, anh Ó (trú tại thôn Đông Vân, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, Gia Lai) đã dành dụm cả năm được ít tiền mang vợ đến nhờ “thầy” Hom chữa trị. Thế nhưng tiền đã mất mà bệnh chưa khỏi, vợ chồng anh chữa 2 năm nay nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh.

Mỗi lần đưa vợ đi chữa bệnh vợ chồng anh phải xách theo cả nồi niêu, xoong chảo, gạo củi … để ở lại. “Chẳng hiểu quy trình của bà phải kéo dài bao lâu nữa, chỉ biết bà dặn là mỗi lần chữa là 7 ngày, 3 tháng sau lại đến tiếp tục chữa cho đến khi nào có bầu thì đến lấy thuốc dưỡng thai”.

Nhưng do hoàn cảnh khó khăn, mỗi tuần chữa trị phải chi cho “thần y” 1,5 triệu đồng nên vợ chồng anh Ó không “theo kịp” thời gian quy định mà chỉ khi nào có tiền vợ chồng anh mới đi chữa. “Mình nghèo nên khi nào có tiền mới đi thôi.

Mình nghe anh em họ hàng bà ấy ở làng giới thiệu nên mình đến chữa, mỗi sáng vợ mình lên cho bà ấy bóp ở bụng một lúc, rồi bà cho vợ mình ăn một viên thuốc gì vợ mình nói đắng lắm nhưng không được uống nước. Bữa này nghe nói tăng giá lên rồi, chắc lên 2 triệu 1 tuần, cứ đến cuối tuần là bà thu tiền, anh ngậm ngùi.

Một phụ nữ khác ngụ huyện Chư Sê (Gia Lai) đến chữa bệnh vô sinh cũng rơi vào hoàn cảnh bị làm tiền như trên. Chị cho biết, “thần y” cho biết nếu chữa bệnh vô sinh thì được bóp ở bụng, phải ăn kiêng và được thầy cho ăn một viên thuốc rất đắng, và chi phí một lần chữa lên tới 5 – 8 triệu đồng.

Với mong muốn đi tìm những bệnh nhân đã được “thần y” chữa khỏi bệnh, chúng tôi lại chỉ gặp những lời tố cáo bà Ksor H’Hom là lang băm. Một cặp vợ chồng sống tại phường Yên Đỗ, Tp Pleiku cho biết, hai vợ chồng anh chị cưới nhau hơn 10 năm nay nhưng luôn khao khát có một mụn con, vì ở cách nhà bà Hom không xa nên anh chị đã đến nhờ bà chữa trị. Sau vài năm được “thần y” sờ nắn, đấm bóp tốn hàng chục triệu đồng mà vẫn không có kết quả gì, anh chị đành bỏ cuộc xin nhận một đứa trẻ làm con nuôi.

Thế nhưng khi đưa những lời dẫn chứng này ra với “thần y”, bà Ksor H’Hom lại tiếp tục giở trò “tung hỏa mù”, miệng bai bải chối: “Tôi được Yàng ban cho đôi tay biết cảm nhận được bệnh tật và chữa giúp người nên ai có bệnh và thích tôi thì tôi chữa. Tôi thích lấy thù lao thì tôi lấy, nếu không thì tôi làm phúc. Tôi đâu có lôi kéo ai đến chữa bệnh?”.

Theo Pháp luật & Thời đại