Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo có dự án bất động sản… bánh vẽ

21/11/2017 10:29 Đan Quỳnh
(GDVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh thông tin cảnh báo liên quan đến tình trạng xuất hiện một số thông tin sai sự thật nhằm lừa người tiêu dùng.

Ngày 20/11, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn gửi đến Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh để cảnh báo liên quan đến tình trạng xuất hiện một số thông tin sai sự thật nhằm lừa người tiêu dùng.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh thông tin khẩn cấp đến người tiêu dùng, các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra.

Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã có những thông tin sai sự thật.

Trụ sở Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Cả 2 công ty này tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án “Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII-3, có diện tích 97,58ha, pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%”, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.

Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ (phường 15, quận Bình Thạnh) nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh).

Trước đó, ngày 14/11, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn gửi đến Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các Sở ban ngành liên quan đến việc “Cảnh báo thông tin sai sự thật của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh về dự án Alibaba Tây Bắc (huyện Củ Chi)".

Ông Lê Hoàng Châu cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra.

Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư của dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc đang được thành phố mời gọi đầu tư nhưng chưa được giải phóng mặt bằng, dự án chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán.

Trong bản vẽ "Sơ đồ phân lô dự kiến", Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã ghi rõ:

"Lưu ý: đây là sơ đồ dự kiến cùng các thông tin đang chờ duyệt qua.

Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư.

Nên dự kiến Quý 1/2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng".

Ông Lê Hoàng Châu phân tích, việc ghi như trên có nghĩa là Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh chưa phải là chủ đầu tư dự án.

Dự án này chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị.

Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ”, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Đan Quỳnh